Bị loãng xương nên uống thuốc gì để cải thiện tình trạng bệnh?

Thuốc là một trong hai nhóm biện pháp điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Vậy loãng xương uống thuốc gì đặc trị, giúp đẩy lùi loãng xương nhanh chóng? Những thông tin sau đây sẽ cho bạn lời giải đáp chính xác nhất.

Loãng xương uống thuốc gì đặc trị?

Nhiều bệnh nhân loãng xương khi điều trị đều được chỉ định dùng thuốc. Đa phần đều phải sử dụng kéo dài nhiều ngày. Tuy nhiên, nếu biết chính xác loãng xương uống thuốc gì là đặc trị thì thời gian sử dụng thuốc sẽ có thể rút ngắn, giảm bớt áp lực và gánh nặng tâm lý cho người bệnh.

loãng xương uống thuốc gì

Khi bị loãng xương nên uống thuốc gì để cải thiện? 

Cơ bản thuốc điều trị loãng xương sẽ chia thành 2 nhóm cơ bản gồm: Nhóm chống quá trình hủy xương và nhóm thuốc tăng quá trình tạo xương. Sự kết hợp đồng thời 2 nhóm thuốc sẽ đồng thời giúp việc hủy xương được ngăn chặn và giúp tái tạo xương. Nhờ thế, hiệu quả điều trị loãng xương đạt được là tối đa.

Tuy nhiên, nhóm cơ bản được sử dụng vẫn là nhóm thuốc chống hủy xương.

* Khi đó, có một số loại thuốc chống hủy xương được chỉ định như:

– Alendronate: Loại 10mg uống hàng ngày, loại 70mg uống hàng tuần

– Calcitonin, Raloxifen 60mg uống hàng ngày

– Risedronate 5mg uống hàng ngày

* Đơn thuốc chống hủy xương kết hợp tạo xương:

– Đơn 1: Thuốc Bisphosphonatee + canxi + vitamin D

– Đơn 2: Calcitonin + canxin + vitamin D

* Chỉ định hormone thay thế:

– Estrogen hoặc các chất tổng hợp có công thức và tác dụng gần giống với estrogen như Raloxifen, Estrolife chiết xuất từ mầm đậu tương. Tuy nhiên, thuốc này chỉ được dùng trong một thời gian và liều lượng nhất định để tránh gặp phải các tác dụng phụ.

=>>> Bài viết liên quan: Đo loãng xương: sự cần thiết và quy trình đo đạt chuẩn y khoa

Những lưu ý khi dùng thuốc điều trị loãng xương

Những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp bạn giải tỏa được băn khoăn bị loãng xương nên uống thuốc gì hiệu quả. Việc dùng thuốc điều trị loãng xương là hoàn toàn cần thiết để kiểm soát bệnh lý và giảm nhẹ các nguy cơ mà bệnh gây ra. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, người bệnh cần chú ý một số vấn đề quan trọng sau đây để đảm bảo an toàn nhất cho người điều trị:

bị loãng xương nên uống thuốc gì

Khi uống thuốc loãng xương người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ

– Tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ, không tự ý dừng thuốc

– Cần dùng thuốc liên tục theo đơn. Nếu không có các chống chỉ định hoặc tác dụng phụ bắt buộc phải ngưng thuốc như suy thận, viêm thực quản thì dùng thuốc liên tục sẽ giúp cho hiệu quả bảo vệ xương được phát huy đầy đủ

– Trong quá trình dùng thuốc, bạn cần tái khám định kỳ để đánh giá lại tác dụng của việc dùng thuốc. Sau khoảng 3 – 5 năm dùng thuốc bệnh nhân cần được khám lại để biết nên ngưng thuốc, tiếp tục dùng thuốc hay chuyển sang thuốc khác.

– Một số thuốc có sẵn các tác dụng phụ nên khi sử dụng nếu thấy có các dấu hiệu bất thường cần tạm ngưng thuốc và báo cho bác sỹ nắm thông tin để có đánh giá và điều chỉnh lại.

– Song song với việc dùng thuốc người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống bổ sung canxi tốt hơn, giúp xương cứng chắc hơn.

Nếu cần được tư vấn và cho phác đồ điều trị loãng xương bằng thuốc phù hợp nhất, giải đáp được băn khoăn loãng xương uống thuốc gì, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 hoặc website: http://coxuongkhopanviet.com của bệnh viện An Việt, các bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích.

Posted in Bệnh xương khớp, Loãng xương.