Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh và cách khắc phục

Bước sang tuổi 50, đa số phụ nữ đều phải đối mặt với tình trạng mãn kinh. Không chỉ vậy, có một thay đổi quan trọng, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của chị em, đó là bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn những thông tin quan trong về căn bệnh phổ biến này.

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Phụ nữ mãn kinh và bệnh loãng xương có sự liên hệ mật thiết, nó tác động và ảnh hưởng lẫn nhau.

Do tới tuổi mãn kinh, sự suy giảm của hormone estrogen nữ dẫn đến sự thay đổi về mật độ và chất lượng hệ thống xương, khả năng chống đỡ của xương bị suy giảm dần. Xương trở nên giòn hơn, dễ gãy, chấn thương gây ra tình trạng loãng xương sau mãn kinh.

Theo thống kê của Tổ chức Y Tế Thế giới WHO, có tới 20% chị em ở Việt Nam trong độ tuổi mãn kinh bị bệnh loãng xương. Con số khá lớn, là một căn bệnh theo quy luật tuổi của con người, khi khối lượng xương bị giảm làm xương yếu và dễ gãy hơn.

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh đã lên tới con số 20%

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh do sự thiếu hụt estrogen làm giảm hoạt động của tế bào tạo xương, giảm chất protein của xương, giảm tích tụ calcium và photphate trong xương. Bởi vậy, bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh là khá cao.

Triệu chứng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Các triệu chứng loãng xương sau mãn kinh thường không biểu hiện rõ ràng ngay từ giai đoạn đầu và biểu hiện ra ngoài thường khá muộn.

Ban đầu chị em chỉ thấy vùng xương chịu áp lực như xương gót, đầu dưới hoặc đầu trên xương chày cẳng chân hoặc cột sống thắt lưng đau nhức.

Khoảng 5 năm đầu tiên mãn kinh, chị em đã bị mất tới 25% trọng lượng xương của cơ thể nên sẽ xuất hiện gãy đầu dưới xương cẳng tay, gãy xương hông, lún xẹp đốt sống.

loãng xương sau mãn kinh

Dấu hiệu nhận biết loãng xương sau mãn kinh

Có thể bạn đã từng thắc mắc vì sao tuổi càng cao có cảm giác lại thấp đi. Thực tế, sau mãn kinh chị em có thể bị thấp đi 6,4 cm và hình ảnh lún đốt sống có thể là gù, còng lưng và vẹo cột sống.

Những ảnh hưởng của bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh khiến chất lượng cuộc sống phụ nữ giảm sút nghiêm trọng. Vậy giải pháp nào khi bị loãng xương sau mãn kinh.

Điều trị bệnh loãng xương sau mãn kinh

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt, loãng xương ở phụ nữ mãn kinh nếu chỉ bổ sung canxi thôi thì chưa đủ. Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chống đau và giãn cơ, kết hợp vận động rèn luyện thể chất, nẹp lưng chỉnh hình.

Chế độ ăn giàu canxi như ăn hải sản, thịt cá, trứng sữa,… đều rất tốt cho xương khớp.

Việc bổ sung canxi ở tuổi mãn kinh cần được thực hiện đúng cách nếu không, để dư canxi sẽ gây ra tình trạng xơ vữa động mạch và sỏi thận rất nguy hiểm.

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, bổ sung canxi phải cần thêm các khoáng chất như kẽm, magie, đồng, silic.

Và ngoài canxi, khoáng chất trên, phụ nữ mãn kinh cần bổ sung thêm collagen để cân bằng lại lượng hormone đã mất trong cơ thể. Tuy nhiên, việc lựa chọn thuốc nội tiết ra sao, chị em có thể liên hệ với các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt để đảm bảo lượng dùng phù hợp, không gây ra tác dụng phụ nào khác không mong muốn nhé.

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Các bệnh xương khớp phổ biến khác, Loãng xương.