Loãng xương ở người cao tuổi: Cách phòng và trị bệnh HIỆU QUẢ

Bệnh loãng xương ở người cao tuổi là bệnh lý có nguy cơ cao thứ 2 sau bệnh tim mạch đối với độ tuổi này. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, với sự phát triển của các yếu tố y tế và chất lượng cuộc sống, người cao tuổi đã có nhiều cơ hội kiểm soát bệnh tốt hơn.

Đôi nét về bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Bệnh loãng xương ở người cao tuổi là hiện tượng mất khoáng tự nhiên của mật độ xương theo chu trình lấn áp tạo cốt bào bởi quá trình hủy cốt bào. Theo đó, xương mỏng dần đi, khối lượng xương giảm và suy yếu dần.

Chu trình này diễn ra mạnh ở độ tuổi khoảng 45 đối với nữ và 50 đối với nam giới. Càng nhiều tuổi hơn, mức độ mất khoáng này càng cao mà không có biện pháp ngăn chặn hoặc làm chậm sẽ khiến cho bệnh loãng xương ngày càng nặng.

bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Vì sao người cao tuổi mắc bệnh loãng xương?

Bệnh loãng xương ở người già sẽ nghiêm trọng hơn và tiến tiến nhanh hơn nếu thuốc một trong các trường hợp sau đây:

– Phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh

– Người có cơ địa xương nhỏ

– Người từng phẫu thuật xương khớp

– Người có chế độ dinh dưỡng thiếu canxi

– Người mắc các bệnh về tuyến thượng thận, cường giáp trạng, suy thận, yếu liệt chi, chấn thương hoặc bị mãn tính phải nằm dài ngày

– Người lạm dụng thuốc corticoides

– Người có tiền sử bị còi xương lúc nhỏ, người hàng ngày ít vận động, người thừa cân béo phì,…

Mức độ nguy hiểm của bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Sự nguy hiểm đầu tiên của bệnh loãng xương ở người lớn tuổi nằm ở việc bệnh tiến triển âm thầm. Những dấu hiệu của thời kỳ ủ bệnh thường bị nhầm lẫn và khiến người bệnh bỏ qua. Khi các triệu chứng lâm sàng được nhận biết rõ ràng thì tỷ lệ mất khoáng đã đạt tới khoảng 30%. Sự nguy hiểm của bệnh đầu tiên nằm chính ở đặc tính này.

Khi bệnh đã được phát hiện và chẩn đoán chính xác và càng về sau khi sự thiếu hụt canxi càng tăng thì xương càng xốp, khi đó, hiện tượng đau nhức càng tăng, xương càng dễ gãy. Cảm giác bại mỏi khớp lặp lại thường xuyên với cấp độ càng tăng. Đặc biệt, cơn đau tăng khi về đêm và nếu vấp ngã hoặc va chạm chấn thương sẽ rất dễ rạn xương, gãy xương và thời gian hồi phục rất lâu, đôi khi không thể hồi phục và dẫn đến tàn phế suốt đời.

Triệu chứng nhận biết bệnh loãng xương ở người cao tuổi

loãng xương ở người già

Dấu hiệu nhận biết bệnh loãng xương ở người già

Các triệu chứng của bệnh loãng xương người già thường không rõ rệt. Cơ bản là cảm giác thấy chân tay nhức mỏi, mệt, va chạm nhỏ cũng có thể gây đau đớn cho người bệnh. Khi bệnh đã nặng thì các triệu chứng sẽ rõ rệt hơn nhưng khó có thể khẳng định được bởi những triệu chứng này cũng có thể gặp phải ở những người bị thoái hóa khớp, khô khớp, vô hóa khớp.

Cho nên, không thể khẳng định bệnh loãng xương chỉ dựa vào các triệu chứng. Bệnh chỉ có thể được khẳng định thông qua việc đo loãng xương với các thông số đo và phân tích chính xác.

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Bởi vì bệnh tiến triển âm thầm và không thể khẳng định dựa trên các triệu chứng và hiển nhiên sẽ xuất hiện cùng với tiến trình lão hóa của con người, cho nên việc thăm khám định kỳ đo chế độ loãng xương để phát hiện bệnh sớm là vô cùng cần thiết.

Việc phòng và điều trị bệnh loãng xương đi đôi với nhau và cơ bản tập trung vào việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi.

bệnh loãng xương ở người già

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

– Duy trì chế độ ăn bổ sung vitamin D, canxi, protein, khoáng chất như: cua, ốc, uống sữa loãng xương cho người già,

– Nên ăn thêm trái cây, rau quả, giá đỗ và các sản phẩm chữa nhiều estrogen để làm giảm tố độ mất xương, tăng khoáng chất cho xương.

– Duy trì chế độ đi bộ và tập thể dục nhẹ nhàng vào mỗi sáng, tránh các động tác mạnh và gấp gáp

– Tuyệt đối tránh các va chạm và chấn thương dù nhỏ nhất.

– Sử dụng thuốc hoặc tuân thủ tuyệt đối các chỉ định điều trị của bác sỹ.

Hy vọng với những thông tin trên đây về bệnh loãng xương ở người cao tuổi, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức hữu ích giúp phòng và xử lý bệnh tốt nhất.

=>>> Bài viết liên quan: Tiết lộ kinh nghiệm “vàng” bệnh loãng xương nên ăn gì có ích nhất

Posted in Bệnh xương khớp, Loãng xương.