Loãng xương độ 3 – Xem thường có ngày bị liệt toàn thân!

Nhiều người khi gặp phải những biểu hiện loãng xương nặng cho rằng mình đang bị loãng xương độ 3. Tuy nhiên, bệnh loãng xương thường không phân loại thành mức độ 1, 2, hay 3 mà có cách phân loại mức độ khác. Vậy loãng xương độ 3 tương đương với mức độ nào trong cách đo chuẩn? Bài viết dưới đây sẽ thông tin tới bạn!

Cách phân loại bệnh loãng xương mà mức độ nặng nhẹ của bệnh

loãng xương độ 3

Loãng xương độ 3

Cách phân loại bệnh loãng xương chính xác nhất là từ nguyên nhân gây bệnh.

  • Nguyên nhân nguyên phát: Là bệnh loãng xương theo cơ chế tự nhiên – cơ chế lão hóa của cơ thể, các tế bào cốt bào bị mất dần dẫn tới loãng xương từ sau tuổi 30 tuổi.
  • Nguyên nhân thứ phát: Là do sự chủ quan ở người bệnh, có thể là do một số thói quen xấu hoặc bệnh mãn tính hoặc phải sử dụng thuốc trong thời gian dài.

Để xác định được mức độ loãng xương nặng hay nhẹ, bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số đo mật độ xương bằng máy DXA.

Đây chính là cách xác định bệnh nhân có bị loãng xương hay không, loãng xương độ 3 hay ở bất cứ mức độ nào của bệnh. Vậy nếu để so sánh loãng xương cấp độ 3 tương ứng với cách đo chuẩn thì loãng xương độ 3 có nặng không?

Loãng xương độ 3 tương ứng với mức độ nào trong cách đo chuẩn?

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, khi đo mật độ xương sẽ dùng 2 chỉ số là T-Score và Z-Score để đánh giá.

  • Nếu T-Score từ – 1SD trở lên thì xương bình thường
  • Nếu T-Score dưới – 1SD đến – 2,5SD: tiếu xương hoặc tiền loãng xương
  • Nếu T-Score dưới – 2,5SD: Bị loãng xương
  • Nếu T-Score dưới – 2,5 SD kèm theo tiền sử có gãy xương thì bệnh nhân bị loãng xương nặng.

Nếu bệnh nhân không có điều kiện đo mật độ xương để đánh giá loãng xương độ 3 có nặng không, có thể dựa vào một số triệu chứng lâm sàng như gãy xương sau chấn thương nhẹ, đau xương, đau cột sống thắt lưng.

Thông thường theo tâm lý bệnh nhân, loãng xương độ 1 sẽ nhẹ hơn loãng xương cấp độ 3. Nếu xét theo tâm lý này cũng không sai vì càng ở mức độ bệnh nặng thì sự phá hủy và ảnh hưởng càng nặng nề. Bệnh loãng xương độ 3 có thể xem là đã bị loãng xương nặng, có thể do nguyên nhân thứ phát hay nguyên phát gây ra.

=>>> Tìm hiểu thêm: Loãng xương có mấy cấp độ? Phân loại như thế nào?

Loãng xương độ 3 có nguy hiểm không?

Thông thường khi bị loãng xương đã là căn bệnh nguy hiểm, bệnh diễn ra thầm lặng nên nếu đã để đến loãng xương độ 3 thì lượng xương đã mất đi khá nhiều. Nếu bệnh nhân không có biện pháp điều trị, hạn chế sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như:

  –   Khó khăn trong vận động

  –  Sự thiếu hụt canxi càng gia tăng làm cho xương xuống cấp nghiêm trọng bạn sẽ càng thấy đau nhức hơn: đau lưng, đau khớp chân tay, mỏi bại hông, xương sống, xương gối,…

  –  Bị loãng xương cấp độ 3 bệnh nhân sẽ nhận thấy đau nhức nhiều vào ban đêm, thậm chí là chuột rút sẽ xuất hiện thường xuyên.

  –  Hậu quả xấu nhất là rạn xương, nứt vỡ hoặc gãy xương, đe dọa đến tính mạng do gãy khớp, thậm chí là tàn phế.

Dù loãng xương độ 3 hay bất cứ độ nào khi chịu lực tác động lớn sẽ đều để lại hậu quả xấu.

Làm sao để điều trị bệnh khi đã bị loãng xương độ 3?

Đối với người cao tuổi bị loãng xương độ 3 hoặc phụ nữ sau giai đoạn tiền mãn kinh cần khám bệnh loãng xương ở các cơ sở y tế có đủ điều kiện để được làm những xét nghiệm về cận lâm sàng đánh giá mức độ xương, tình trạng xương đang bị loãng xương độ 3 hay nặng hơn. Việc phát hiện sớm và điều trị bệnh loãng xương độ 3 có ý nghĩa rất lớn để phòng bệnh, ngăn ngừa loãng xương.

Bên cạnh đó, những người đến tuổi trưởng thành kém phát triển chiều cao, cân nặng dưới 40kg hoặc giảm trọng lượng nhanh, có các dấu hiệu đau nhức xương khớp cần kiểm tra mật độ xương sớm nhất có thể.

Điều trị loãng xương cấp độ 3 bệnh nhân cần uống thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, cung cấp vitamin D, canxi có trong các loại hoa quả, món ăn hàng ngày.

Bệnh nhân cần tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn như đi bộ, tập hít thở, tập vận động các khớp xương. Tránh các động tác mạnh, gấp gáp, tránh vấp ngã.

Trên đây là những thông tin cần thiết về loãng xương độ 3 bệnh nhân cần nắm rõ để xác định được bước đầu những biểu hiện, tác động của bệnh tới sức khỏe và vận động hàng ngày.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về bệnh loãng xương độ 3 là gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt để được giải đáp cụ thể nhé!

Nguồn: coxuongkhopanviet.com

Posted in Các bệnh xương khớp phổ biến khác, Loãng xương.