Loãng xương độ 2 – Nguyên tắc khám và chữa bệnh hoàn hảo

Loãng xương là vấn đề mà hầu như ai cũng phải đổi mặt, ít nhất là do sự lão hóa của tuổi tác theo thời gian. Hiểu về bệnh, đặc biệt là loãng xương độ 2 – là độ loãng xương nặng và liên quan mật thiết với chứng loãng xương do lão hóa sẽ giúp chúng ta ứng phó với bệnh và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Loãng xương độ 2 là gì?

Loãng xương là tình trạng mất cân bằng bình thường của 2 quá trình tạo xương và hủy xương khi quá trình tạo xương giảm trong khi quá trình hủy xương vẫn diễn ra bình thường.

loãng xương độ 2

Phụ nữ tuổi mãn kinh rất hay bị loãng xương cấp độ 2

Loãng xương độ 2 là một trong hai cấp độ của loãng xương nguyên phát, thường gặp ở tuổi già và có thể ở cả nam giới và nữ giới. Nguyên nhân dẫn tới là do các tế bào sinh xương bị lão hóa theo tuổi tác, đồng thời sự hấp thụ canxi ở ruột cũng bị giảm.

Loãng xương cấp độ 2 có diễn tiến khá âm thầm và tương đối chậm, hơn nữa cũng xuất hiện khá muộn. Trường hợp thăm khám và được chẩn đoán loãng xương độ 2 thường rơi vào đối tượng khá lớn tuổi.

Như vậy, đây là kiểu loãng xương gặp ở một nhóm đối tượng cụ thể và dùng để chẩn đoán chứng loãng xương cho đặc trưng phát bệnh của nhóm này. Đó chính là sự phân biệt đối với loãng xương độ một trong cùng một loại lưỡng xương nguyên phát và gặp ở nhóm đối tượng khác.

=>> Tham khảo: Loãng xương có mấy cấp độ? Phân loại như thế nào?

Khám và điều trị loãng xương độ 2 hiệu quả

  • Khám và chẩn đoán loãng xương độ 2

Việc khám để chẩn đoán loãng xương cấp độ 2 nên được thực hiện khi chúng ta bước vào khoảng trên 50 tuổi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp xuất hiện ở độ tuổi thấp hơn. Bởi vì nhóm đối tượng này dễ bị loãng xương độ 2 hơn cả vì gắn liền với sự lão hóa theo thời gian của hệ xương khớp.

Khi khám đo mức độ loãng xương thường sẽ xác định bằng máy đo DXA để lấy được 2 chỉ số là T-Score và Z-core. Ngài ra, việc chẩn đoán còn có thể dựa trên kết quả chụp X-Quang, cộng hưởng từ MRI và một số triệu chứng lâm sàng như đau xương, đau cột sống, đau thắt lưng,…

Riêng việc điều trị loãng xương độ 2, người bệnh cần xác định theo một quá trình lâu dài, nên có sự kiên trì trong việc kiểm tra định kỳ, dùng thuốc, đổi thuốc, vật lý trị liệu, chú ý trong sinh hoạt,…

  • Điều trị loãng xương độ 2:

Việc điều trị có thể được thực hiện bằng các chỉ định kết hợp bao gồm:

– Dùng thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu tức thì, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

– Bổ sung canxi đường uống để cơ thể hấp thụ ngay được nguồn bổ sung canxi cho cơ thể thay vì ruột phải vất vả lọc canxi từ thực phẩm

loãng xương cấp độ 2

Người bệnh loãng xương nên chú ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp

– Bổ sung vitamin cho cơ thể để tăng cường sức mạnh cho xương khớp

– Cung cấp nội tiết tố sinh dục

– Dùng thuốc tăng khối lượng xương gồm: Thyrocalcitonin, Biphosphonate,…

– Áp dụng chế độ ăn uống giàu canxi, duy trì chế độ vận động nhẹ nhàng và hợp lý, hạn chế tối đa các chất kích thích có hại cho cơ thể như bia rượu, thuốc lá,…

– Tuân thủ chỉ định vật lý trị liệu để giảm đau và rèn luyện xương khớp

– Dùng hồng ngoại và tử ngoại để giúp tăng cường hấp thu vitamin D cho cơ thể và dùng từ trường để chống loãng xương độ 2 hiệu quả.

Cụ thể trình tự và mức độ áp dụng các biện pháp điều trị như thế nào bạn cần được tư vấn trực tiếp bởi các bác sỹ chuyên khoa cơ xương khớp giàu kinh nghiệm. Nếu cần giúp đỡ trong vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 2838 các bác sĩ của bệnh viện An Việt sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Posted in Các bệnh xương khớp phổ biến khác, Loãng xương.