Loãng xương có mấy cấp độ? Phân loại như thế nào?

Loãng xương là bệnh lý của xương. Bệnh thường tiến triển âm thầm nên bệnh nhân không dễ dàng phát hiện các biểu hiện loãng xương ban đầu để điều trị. Để đến khi bệnh gây đau nhức, mỏi xương, cột sống, lưng thì bệnh đã tiến triển ở mức độ nặng. Vậy loãng xương có mấy cấp độ, phân loại và xác định như thế nào chính xác?

1.Loãng xương có mấy cấp độ? Phân loại như thế nào?

loãng xương có mấy cấp độ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, loãng xương có thể chia thành 2 loại là loãng xương thứ phát và loãng xương nguyên phát. Cụ thể:

*Loãng xương nguyên phát:

Do sự lão hóa tự nhiên, do tuổi tác đã cao làm mất xương, yếu xương sau tuổi 30 ở nữ giới và nam giới sau tuổi 60. Vậy loãng xương có mấy độ khi ở loại nguyên phát?

-Loãng xương nguyên phát dạng 1: Gặp ở phụ nữ tuổi mãn kinh (50-60 tuổi). Sự suy giảm đột ngột lượng nội tiết tố nữ Estrogen ở tuổi mãn kinh làm mất xương nhanh khoảng 30% lượng xương cơ thể gây ra giòn xương, gãy xương và loãng xương.

-Loãng xương nguyên phát dạng 2: Do tuổi tác cao, quá trình hủy xương tăng trong quá trình tạo xương giảm nên các tế bào tạo xương bị lão hóa theo tuổi, sự hấp thụ canxi giảm nên xương yếu, loãng xương.

*Loãng xương thứ phát

Là hậu quả của một số yếu tố nguy cơ gây nên. Nghĩa là bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như viêm đại tràng,… làm giảm hấp thu protein, canxi, vitamin D ở đường tiều hóa. Hoặc một số bệnh ở đường sinh dục, nội tiết, suy thận mãn tính làm tăng đào thải canxi qua đường tiết niệu,…

Tất cả các yếu tố này thúc đẩy quá trình mất xương xảy ra nhanh hơn so với quá trình mất xương do tuổi cao.

=>>>> Tìm hiểu thêm: Tiết lộ kinh nghiệm “vàng” bệnh loãng xương nên ăn gì có ích nhất

2.Xác định các cấp độ loãng xương bằng phương pháp chuyên khoa

loãng xương có mấy cấp độ

Để xác định loãng xương có mấy cấp độ, xương có đang chắc khỏe hay không, các bác sĩ sẽ đánh giá bằng cách đo mật độ xương chuyên khoa, đo bằng máy DXA.

Khi đó, các chỉ số cho ra sẽ biết loãng xương có mấy cấp độ. Hai chỉ số sử dụng để đo mật độ xương là T-Score và Z-Score. Cụ thể:

+Nếu T-Score >= -1SD trở lên: Xương bình thường

+Nếu T-Score từ -2,5SD đến -1SD: Đã có dấu hiệu thiếu xương, tiền loãng xương

+Nếu T-Score < -2,5 SD: Đã bị loãng xương

+Nếu T-Score <-2,5 SD + tiền sử/ hiện tại có gãy xương: Loãng xương nặng

Loãng xương có mấy cấp độ là băn khoăn của nhiều bệnh nhân nhưng không phải ai cũng có điều kiện để xác định mức độ loãng xương từ giai đoạn đầu. Vì thế, bệnh nhân có thể xác định bệnh loãng xương khi có một số biến chứng hoặc triệu chứng lâm sàng như gãy xương sau chấn thương nhẹ, đau nhức xương, cột sống, thắt lưng.

Một khi phát hiện mình bị thiếu xương, bệnh nhân cần có giải pháp dự phòng tích cực. Nếu đã bị loãng xương cần tới cơ sở y tế để được kiểm tra nhé.

3.Bị loãng xương phải làm gì để cải thiện tình hình?

Nếu bạn đã được giải đáp loãng xương có mấy cấp độ cũng không nên chủ quan khi gặp phải các dấu hiệu loãng xương nhé.

Nếu phát hiện mình có các triệu chứng của thiếu xương, loãng xương, hãy cải thiện ngay chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên tập luyện, vận động để xương khớp linh hoạt, dẻo dai hơn.

Nếu có đau nhức xương, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, một số nhóm thuốc điều trị loãng xương sẽ có tác dụng phụ nên bệnh nhân cần lưu ý trước khi sử dụng.

Bên cạnh đó, việc bổ sung các dưỡng chất có Canxi, protein và đa dạng các loại khoáng chất như magie, đồng, kẽm, silic, mangan sẽ giúp xương chắc khỏe hơn, phòng ngừa và điều trị loãng xương rất hiệu quả.

Nếu bạn còn băn khoăn bất cứ thông tin gì về loãng xương có mấy cấp độ, hãy liên hệ với các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt để được giải đáp cụ thể nhé!

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Bệnh xương khớp, Loãng xương.