Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn -giải pháp chữa trị TRIỆT ĐỂ

Có nhiều cách giúp chữa trị thoái hóa khớp gối, trong đó điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là hướng điều trị đặc biệt, tấn công vào căn nguyên gây bệnh. Đây là giải pháp đặc trị cho hiệu quả tốt và triệt để giúp lấy lại chức năng chống đỡ cơ thể cho khớp gối.

Tìm hiểu phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Thay thế các biện pháp chữa trị thoái hóa khớp gối bằng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật, biện pháp bổ sung chất nhờn đang là cách chữa trị mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh, hạn chế các tác dụng phụ và hạn chế mà các biện pháp khắc còn tồn tại.

điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Chất nhờn điệu trị thoái hóa khớp gối như thế nào?

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là biện pháp bổ sung AH – Acid Hyaluronic, tức là polysacharid có trong thành phần sụn khớp. Việc bổ sung AH giúp tăng nồng độ và trọng lượng phân tử của AH nội sinh trong cơ thể – thành phần có tác dụng bôi trơn mô mềm, phủ trên bề mặt sụn khớp và giúp tổng hợp tế bào sụn khớp.

Nhờ có sự bổ sung AH mà lớp đệm giảm xóc, bôi trơn và bảo vệ khớp được tăng cường. Tính đàn hồi của AH sẽ giúp khớp phản ứng được trước lực tác động mạnh và khi lực tác động nhẹ thì AH có tính chất như dầu bôi trơn khớp.

Nhờ vậy sau khi bổ sung chất nhờn AH, vùng khớp sẽ được giảm đau đáng kể, làm giảm sự tiết hó chất gây viêm trong dịch khớp, ức chế cảm thụ đau ở bệnh nhân.

Sau khi bổ sung chất nhờn AH, dịch này chỉ tồn tại trong khoảng 7 ngày nhưng tác dụng mà dịch tạo ra có thể duy trì trong 6 tháng. Tác dụng này được tạo nên nhờ khả năng kích thích sản xuất ra AH nội sinh trong cơ thể để tự tiết dịch bôi trơn và đàn hồi cho khớp. Hiệu quả đạt được tương tự như khi tiêm corticoid nhưng tác dụng bền vững và lâu dài hơn.

=>>>> Tìm hiểu thêm:

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn tiến hành như thế nào?

Liệu pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn được áp dụng cho những trường hợp bị thoái hóa từ vừa đến nặng. Phương pháp này có lợi ích đặc biệt tốt đối với trường hợp không đáp ứng với các liệu pháp điều trị thông thường, không phản ứng và dung nạp được với thuốc và các thuốc đặc trưng chống viêm không steroid. Liệu pháp này cũng giúp trì hoãn được việc phải trải qua phẫu thuật thau khớp gối tốn kém.

điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Hướng điều trị cụ thể như sau:

Đối với ống chứa 2 – 2.5ml AH thì bệnh nhân sẽ được tiêm nội khớp gối 1 ống / tuần, tiêm duy trì trong 5 tuần liên tục. Trước khi tiêm, bệnh nhân cần được chuẩn bị để đảm bảo thủ thuật được tiến hành trong điều kiện vô khuẩn.

Việc tiêm AH cần được thực hiện ngay sau khi bóc hộp bơm tiêm. Trường hợp trước khi tiêm mà phát hiện trong khớp có dịch cần phải hút dịch ra mới tiêm AH vào.

Chỉ sau khi tiêm hết 3 lần hoặc sau 5 tuần thực hiện mới đạt được hiệu quả đáng kể vì thuốc có độ dung nạp khá tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân nên lưu ý, có thể gặp phải tình trạng đau nhẹ nơi tiêm do phản ứng tự nhiên tại chỗ của khớp gối, đôi khi sẽ cảm thấy mệt mỏi chút ít trong lần đầu tiêm. Tuy nhiên, những cảm giác này sẽ hết ngay sau đó vài ngày và không lặp lại ở các lần tiêm sau.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

  • Tương đối an toàn, số ít trường hợp chỉ gặp đau nơi tiêm, phản ứng viêm tại chỗ, đau cơ, đau khớp, cảm giác mệt mỏi. sau 2-3 ngày là biến mất và thường chỉ gặp trong lần tiêm đầu tiên.
  • Hiệu quả kéo dài, tuy chỉ lưu trong dịch khớp 7 ngày nhưng phương pháp này duy trì tác dụng trong 6 tháng do kích thích sản xuất Acid Hyaluronic nội sinh.
  • Có tác dụng giảm đau tương đối tốt.

Nhược điểm chữa thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

  • Chất nhờ điều trị thoái hóa khớp gối không phải trường hợp nào cũng mang lại hiệu quả, Tùy vào tình trạng của bệnh nhân các bác sĩ sẽ có phương pháp phù hợp.
  • Chỉ nên dùng phương pháp này khi thoái hóa khớp gối ở mức độ từ trung bình đến nặng vừa, không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường như dùng thuốc uống hoặc bệnh nhân đã phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối.
  • Chỉ sau khi tiêm hết 3 lần hoặc sau 5 tuần thực hiện mới đạt được hiệu quả đáng kể
  • Chi phí điều trị tương đối tốn kém.
  • Hiệu quả mang tính tạm thời, sau một thời gian dịch khớp cạn lại khiến cho cảm giác đau khớp trở lại.

Thời gian và chi phí điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn chỉ cần duy trì trong 5 tuần thực hiện thì hiệu quả bảo vệ và chữa trị thoái hóa khớp có thể đạt được trong thời gian dài. Thời gian còn lại cơ thể sẽ tự sản sinh ra AH nội sinh để tự chữa trị các triệu chứng viêm đau và thoái hóa khớp. Đây cũng chính là ưu điểm đặc biệt của biện pháp chữa trị này.

Riêng vấn đề chi phí sẽ tùy thuộc vào liệu trình riêng của bạn và việc bạn tiến hành tiêm chất nhờn ở cơ sở nào. Nếu quan tâm và muốn điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn tại bệnh viện An Việt, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể hơn cho bạn một cách tổng thể.

Nguồn: coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoái hóa khớp, Thoái hóa khớp gối.