Khám phá phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ 100% công hiệu

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý có thể chữa trị được bằng nhiều phương pháp Đông – Tây y. Hoặc điều trị đơn độc hoặc điều trị kết hợp để tạo ra hiệu quả tốt nhất. Trong khuôn khổ bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ các biện pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ khỏi bệnh 100% công hiệu.

Thông tin khái quát về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng sụn khớp và đĩa đệm cột sống cổ bị lão hóa, suy yếu theo thời gian, hoặc bị chèn ép, đồng thời đĩa đệm bị xẹp dẫn đến mất khả năng giảm đi các chấn thương giữa các đốt sống. Bệnh gây ra các cơn đau ở vị trí cổ do dây chằng bị xơ cứng, rễ thần kinh bị chèn ép.

Thông thường các đốt sống cổ C5 – C6 – C7 dễ bị thoái hóa hơn các đốt sống khác.

Khi mắc phải tình trạng thoái hóa này, người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau nhức khó chịu không chỉ ở vùng cổ mà còn ở vai gáy, cánh tay,…

điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ gây ra những cơn đau nhức khó chịu không chỉ ở vùng cổ

Bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do thoái hóa theo tuổi tác, vận động không phù hợp (hoặc quá ít hoặc quá sức), chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học,…

Việc chữa khỏi thoái hóa đốt sống cổ cơ bản cần xác định khó có thể chữa trị khỏi dứt hoàn toàn không tái phát. Tuy có thể đạt được hiệu quả tại thời điểm điều trị nhưng nguy cơ tái phát có liên quan tới quy luật lão hóa của tuổi tác nên không không thể ngăn bệnh tái phát trở lại. Vì thế, tính chất và mục tiêu điều trị chủ yếu chú trọng vào việc kiểm soát bệnh, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu mà bệnh lý gây ra cho người bệnh.

=>>> Bạn đọc tìm hiểu thêm: Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ không nên bỏ qua

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo Tây y

Biện pháp điều trị theo Tây y có thể mang đến những chuyển biến rõ rệt ở các triệu chứng của bệnh. Thoái hóa cột sống cổ và cách điều trị theo Tây y có mục tiêu chính đó là giảm đau nhức, giảm viêm nếu có và tăng cường các vi chất để bồi bổ các tế bào sụn khớp, đệm khớp.

điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc Tây Y

  • Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc

Theo đó, thoái hóa cột sống cổ và cách điều trị cơ bản được dùng thuốc là chủ yếu. Thuốc thường thuộc các nhóm sau đây:

Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau thông thường như Paracetamol, Aspirin,… là những loại thuốc có thể dùng được. Riêng thuốc aspirin nếu dùng cần có chỉ định và tư vấn của bác sĩ, tránh lạm dụng bởi thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với sức khỏe của người bệnh..

– Thuốc kháng viêm: Một số thuốc kháng viêm kết hợp giảm đau đồng thời thường được chỉ định gồm: Indometacin, Dclofenac, Meloxicam, Piroxicam,…

– Thuốc giãn cơ: Thuốc giãn cơ cho hiệu quả giảm áp lực của các khối cơ xung quanh cổ và vai gáy. Điều này giúp làm giảm áp lực lên các đốt sống cổ qua đó giảm bớt đau đớn cho vùng đốt sống cổ. Theo đó, người bệnh có thể sử dụng thuốc Eperisone HCl, Tolperisone,…

=>>> Xem chi tiết thoái hóa đốt sống cổ nên uống thuốc gì tại đây

Khi dùng thuốc trị thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh cần đảm bảo tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ với đúng loại thuốc, đúng liều lượng và thời gian sử dụng. Nếu có bất cứ thay đổi nào khác hoặc ngưng thuốc, hoặc tăng giảm liều lượng người bệnh cần xin ý kiến của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý. Trong trường hợp gặp phải các dấu hiệu bất thường khi dùng thuốc thì nên báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử lý và khắc phục.

  • Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng phẫu thuật:

Biện pháp mổ thoái hóa đốt sống cổ chỉ được áp dụng khi tình trạng bệnh lý căng thẳng, các triệu chứng nặng không thể kiểm soát được bằng các biện pháp dùng thuốc thông thường, tình trạng viêm nặng, đau đớn không thể chịu nổi.

Biện pháp này có chi phí cao nhưng nếu đã được chỉ định thì bệnh có thể được khắc phục một cách triệt để, đẩy lùi hoàn toàn các triệu chứng sau phẫu thuật.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo Đông y

Đông y có quan niệm riêng về bệnh thoái hóa đốt sống cổ theo đó chi phối tới  cách thức điều trị cụ thể dành cho người bệnh.

trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ cách chữa bằng Đông y

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách chữa theo Đông y có cơ chế chủ yếu như sau:

– Làm mạnh gân xương

– Thông kinh hoạt lạc

– Bồi bổ khí huyết

– Kích thích lưu thông khí huyết

– Bồi bổ can thận

– Tán hàn trừ thấp

Căn nguyên của cơ chế trên bắt nguồn từ quan điểm của Đông y cho rằng bệnh thoái hóa đốt sống cổ xảy ra là do hư gân cốt, kinh lạc bế trệ, gan thận yếu, khu hàn phong thấp. Vì thế, để điều trị cần kết hợp đầy đủ các tác động trên đây mới đem lại hiệu quả.

Tác động của các biện pháp đạt được khá chậm nhưng do được tác động tới gốc rễ của bệnh nên có thể đạt được hiệu quả triệt để, kiểm soát bệnh tốt nhất.

Theo đó, người bệnh sẽ cần đồng thời được dùng các bài thuốc sau đây:

* Bài thuốc giảm đau, trừ phong thấp, thông kinh hoạt lạc:

Các loại thuốc được sử dụng bao gồm: Vương cốt đằng, hy thiêm, đột hoạt thạch cao.

* Bài thuốc ích tủy sinh huyết, mạnh gân cốt, tăng đề kháng:

Các vị thuốc được sử dụng bao gồm: Ba kích, nhân trần, cành sung, cà gai,…

* Bài thuốc tiêu viêm, giảm đau:

Các vị thuốc được sử dụng bao gồm: Diệp hạ châu, sài đất, kim ngân cành,…

* Bài thuốc kiện tỳ ích tràng tăng khả năng sử dụng thuốc:

Khi đó, các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm: Trần bì, bạch thượng, phục linh,…

Các bài thuốc khi sử dụng cần phơi khô các vị thuốc và đem sắc với nước để uống trong ngày và duy trì trong nhiều tháng mới đạt được kết quả.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu

Thoái hóa cột sống cổ cách chữa theo biện pháp trị liệu vật lý gần như đã song hành cùng nhau. Biện pháp trị liệu vật lý thường được áp dụng phổ biến, đặc biệt cho những bệnh nhân cao tuổi, ít đáp ứng với thuốc và việc trị liệu gần như mang tính chất duy trì và kiểm soát sự tăng nặng của bệnh.

thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Bài tập vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập trị liệu có thể áp dụng bao gồm:

– Thực hiện động tác nghiêng cổ sang phải rồi sang trái mỗi bên 10 lần. Tiếp tục cúi cổ về trước, ngửa cổ về sau sau cho gáy tựa vào vai, thực hiện 10 lần

– Thực hiện quay cổ bằng động tác cúi đầu về trước quay cổ về vai trái rồi về phía sau, cúi về phía vai phải rồi trở lại phía trước. Nên quay từ từ một vòng rồi đảo ngược lại mỗi chiều 5 lần.

– Thực hiện động tác nhấc vai với cách thực hiện như sau: Tự nhấc vai trái lên, rồi nhấc vai phải lên, tiếp tục nhấc cả hai vai lên đồng thời khoảng 10 lần như thế

– Thực hiện xát cổ bằng cách lấy tay phải xát cổ trái từ trên xuống và đổi bên lấy tay trái xát cổ phải từ trên xuống. Dùng hai bàn tay ông cổ, đan các ngón tay vào nhau ôm sát gáy và kéo qua lại 10 lần.

Ngoài các phương pháp trị liệu vật lý chuyên khoa này bản thân người bệnh nếu duy trì đều đặn các hoạt động thể dục thể thao, tập yoga, vận động vừa phải để cải thiện các triệu chứng và phòng ngừa bệnh tái phát về lâu dài.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng cách bấm huyệt

Thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị theo phương pháp bấm huyệt có thể mang đến hiệu quả chữa bệnh tương đối hiệu quả. Phương pháp này có cơ chế tác động theo kiểu chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng diện chẩn. Theo đó, các huyệt thường được tác động bao gồm:

  • Huyệt Bạch hội:

Huyệt này nằm ở giữa đỉnh đầu, hãy dùng ngón tay trỏ hoặc ngón giữa bấm vào huyệt bách hội. Tới khi cảm thấy buồn buồn, tê tê và hơi đau nhẹ có nghĩa đã tác động đúng huyệt. Giữ tay trên huyệt này khoảng 30 – 60 giây.

Sau bấm huyệt này các tác dụng giảm đau đầu, chóng mặt, căng thẳng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra sẽ được cải thiện đáng kể.

  • Huyệt Phong trì:

Huyệt này nằm ở phía sau cổ ở vùng lõm hai bên xương cổ ngay vùng hõm gáy. Tiến hành xòe hai bàn tay ôm vào hai bên đầu, ngón cái áp sát gáy bấm vào huyệt Phong trì, giữ trong khoảng 30 – 60 giây.

Bấm huyệt này giúp người bị thoái hóa đốt sống cổ do ngủ lệch sai tư thế có thể cải thiện được đáng kể các triệu chứng.

  • Huyệt Kiên tỉnh:

Huyệt này nằm trung tâm vai gáy. Khi thực hiện tay phải đặt lên vai trái, ngón trỏ tìm đúng vị trí huyệt và day bấm trong khoảng 2 phút. Việc bấm huyệt này sẽ khiến người bệnh thấy dễ chịu.

Tốt nhất các thao tác bấm huyệt này nên được thực hiện bởi các thầy bấm huyệt có nhiều kinh nghiệm mới có thể tìm đúng vị trí huyệt đạo và đem lại hiệu quả bấm huyệt tốt nhất.

 =>>> Xem chi tiết chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt tại đây

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng mẹo dân gian

Trong dân gian có một số mẹo chữa thoái hóa đốt sống cổ hữu hiệu, vừa tiết kiệm, an toàn lại cho hiệu quả cải thiện đáng kể cảm giác đau nhức của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Theo đó, các nguyên liệu có thể đem lại hiệu quả như gừng, bột quế, ngải cứu, diệp hạ châu, vỏ chanh. Với mỗi nguyên liệu bạn có thể chế biến cách thức sử dụng khác nhau. Có thể kể đến các cách thực hiện sau đây:

  • Đắp gừng tươi:

Bạn lấy gừng tươi, rửa sạch sau đó nướng lên và đem đập dập thành miếng mỏng để đắp lên vùng cổ trong khoảng 30 phút sẽ thấy cảm giác dễ chịu hơn ở vùng cổ đau.

  • Uống diệp hạ châu:

Bạn lấy diệp hạ châu cả cây đem phơi khô sau đó cất trữ để dùng dần. Khi dùng có thể đem sắc thành nước uống thay nước lọc hàng ngày. Uống cho tới khi cảm thấy cảm giác đau nhức ở cổ thuyên giảm.

  • Uống hoặc đắp lá ngải cứu

Với lá ngải cứu, bạn có thể giã nát và làm ấm để đắp lên vùng cổ hoặc vắt nước cốt uống trong khoảng 7 ngày liên tiếp. Nếu chưa nhận thấy tác dụng mong muốn có thể dùng lại sau đó 7 ngày, không dùng liên tiếp kéo dài nhiều ngày.

Tất cả các biện pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ trên đây tuy theo các hướng và cơ chế khác nhau nhưng đều đem đến tác dụng nhất định. Tùy thuộc vào sự phù hợp, vào tình trạng bệnh ở từng người, mà hiệu quả đạt được từ việc điều trị sẽ bị chi phối theo. Nếu cần được tư vấn thêm các thông tin chuyên khoa sâu, bạn có thể liên hệ tới bệnh viện An Việt theo số Hotline 1900 2838 các bác sĩ sẽ cho bạn thêm những tư vấn hữu ích.

Bạn đọc quan tâm: Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không?

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa đốt sống cổ.