Phác đồ điều trị bệnh viêm đa cơ hữu hiệu

Tuy rằng hiếm gặp và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người bệnh nhưng hy vọng có thể chữa trị bệnh cũng không hề nhỏ. Phác đồ điều tri bệnh viêm đa cơ hữu hiệu dưới đây cam kết sẽ giúp bệnh thuyên giảm tới 80% nếu hội tụ đầy đủ các điều kiện cần thiết cho việc điều trị.

 1. Phác đồ điều trị bệnh viêm đa cơ hữu hiệu

Đối với bệnh viêm đa cơ, nếu có tiên lượng tốt, chẩn đoán sớm thì việc điều trị bệnh viêm đa cơ càng có cơ hội phục hồi tốt. Thực tế đã cho thấy, có khoảng hơn một nửa bệnh nhân mắc bệnh viêm đa cơ sau điều trị sẽ phục hồi được hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn. Tỷ lệ di chứng, biến chứng và tử vong là rất ít.

Cụ thể, để điều trị, bệnh nhân sẽ được chỉ định các liệu pháp sau đây:

* Dùng thuốc kháng và giảm viêm cơ

Thuốc uống là liệu pháp cơ bản trong điều trị viêm đa cơ. Thuốc bao gồm nhiều loại với các chức năng và mục đích bổ trợ nhau trong trị liệu viêm đa cơ

điều trị viêm đa cơ

– Thuốc Corticosteroid: Đây là thuốc cơ bản trong toa dành cho bệnh nhân viêm đa cơ. Thuốc có tính giảm viêm rất mạnh nên ban đầu thường dùng với liều cao tấn công, khoảng 1-2mg/kg/ngày, kéo dài trong 2-4 tuần. Sau đó sẽ giảm liều dần xuống còn 5-10mg nếu các triệu chứng đau cơ và yếu cơ đã được cải thiện.

Trong trường hợp bệnh nặng và có tiến triển nhánh có thể chỉ định truyền Methyl Prednisolone tĩnh mạch liều 750-1000mg/ngày trog 3-5 ngày liên tiếp. Sau đó giảm xuống còn 2mg/kg cân nặng/ ngày rồi giảm tiếp liều tùy đáp ứng của bệnh nhân. Khi dấu hiệu được cải thiện, men cơ trở về bình thường sẽ chỉ dùng liều duy trì hoặc liều thấp nhất để kiểm soát bệnh.

– Thuốc ức chế miễn dịch:

Nếu bệnh nhân không đáp ứng với corticoid liều cao hoặc có tiên lượng bệnh nhân không phù hợp thì có thể phối hợp corticoid với thuốc ức chế miễn dịch Methotrexate, Cyclophosphamid hoặc là Azathioprin.

Những thuốc này có tác dụng giảm bớt các tác dụng phụ không mong muốn của corticoid trên bệnh nhân. Liều khởi đầu thường là 1mg/kg cân nặng/ngày trong 4-8 tuần. Duy trì trong 4-6 tháng

– Thuốc Globulin miễn dịch:

Khi bệnh nhân bị viêm đa cơ nặng và không đáp ứng với liều cao Corticosteroid hoặc đang chịu tổn thương liệt cơ hô hấp đe dọa tính mạng thì bác sĩ sẽ chỉ định globulin tiêm tĩnh mạch chậm với liều 0,4g/kg/ngày trong 5 ngày liên tiếp hoặc 1g/kg/ngày trong 2 ngày. Tiêm nhắc lại mỗi tháng phụ thuộc vào đáp ứng của người bệnh.

– Ngoài những loại thuốc trên đây, bác sĩ còn có thể chỉ định một số thuốc ức chế miễn dịch khác như Mycophenolate mofetil hoặc Chlorambucine, thuốc ức chế yếu tố hoại tử u tiêm dưới da như Etanercept 25mg/kg, tiêm tĩnh mạch Infliximab 3mg/kg.

– Nếu bệnh nhân có những tổn thương ngoài da thì bác sĩ có thể chỉ định thêm Chloroquine 250mg/ngày hoặc corticosteroid bôi ngoài.

=>>> Bạn đọc quan tâm: Dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm đa cơ như thế nào?

* Vật lý trị liệu chữa viêm đa cơ

chữa bệnh viêm đa cơ

Biện pháp vật lý trị liệu sẽ giúp vận động cơ cho người bệnh, giúp giảm xơ cứng cơ, giúp cơ linh hoạt hơn, tránh được tình trạng yếu cơ, teo cơ. Bệnh nhân khi chữa viêm đa cơ được kết hợp biện pháp vật lý trị liệu sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quá trình lành bệnh.

* Theo dõi và dự phòng:

Trong khi điều trị bệnh viêm đa cơ, bệnh nhân cần được theo dõi sát sao các biến chứng có thể xảy ra cho tim mạch, hô hấp, chức năng gan thận. Việc theo dõi này rất quan trọng giúp đánh giá đúng tiến triển bệnh để tránh cho bệnh nhân gặp phải các biến chứng cơ cứng khớp.

 2. Những lưu ý khi điều trị bệnh viêm đa cơ

Khi chữa bệnh viêm đa cơ, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Đảm bảo uống thuốc đúng liều nếu được chỉ định và chăm chỉ thực hiện các liệu pháp vật lý trị liệu, tuân thủ tái khám đúng hẹn theo lịch theo dõi dự phòng.

Một trong những điều quan trọng mà bệnh nhân viêm đa cơ cần nhớ đó là kiên trì, không nản lòng, hiểu về bệnh để đối phó nhẹ nhàng nhất với các triệu chứng mà bệnh gây ra.

Đặc biệt khi dùng thuốc Corticosteroid điều trị bệnh viêm đa cơ, người bệnh có thể phải chịu đựng một số biến chứng, mập lên và có nhiều trở ngại khác trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng cần kiên trì khắc phục bằng chế độ ăn uống, rèn luyện và làm việc khoa học để giảm bớt được những tác dụng phụ này.

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Viêm đa cơ.