Đau khớp háng khi mang thai tháng cuối có phải sắp sinh?

Mang thai là giai đoạn cơ thể người mẹ có nhiều chuyển biến về tình trạng sức khỏe nhất, đặc biệt nhất là bắt đầu vào giai đoạn cuối thai kỳ. Vào giai đoạn cuối này, mỗi thay đổi nhẹ xảy ra trên cơ thể điều khiến mẹ băn khoăn không biết đây có phải là dấu hiệu chứng tỏ bé sắp chào đời hay không. Và đau khớp háng khi mang thai tháng cuối cũng là một trong những nỗi niềm lo lắng đó. Vậy mẹ cần nắm bắt ngay tất tần tật về việc đau khớp háng khi mang thai để có thể tự hiểu rõ về những biến đổi trên cơ thể của mình.

Những nguyên nhân gây đau khớp háng khi mang thai tháng cuối

Đau khớp háng là tình trạng xảy ra ở bất kỳ mẹ bầu nào do vùng xương chậu bị gây áp lực bởi nhiều yếu tố khi mang thai. Đặc biệt, nếu không có chế độ chăm sóc tốt không chỉ đau khớp háng khi mang thai tháng cuối mà tình trạng này có thể bắt đầu ngay từ giai đoạn đầu tiên của thai kỳ và kéo dài. Và những nguyên nhân được lý giải đã gây nên tình trạng này ở phụ nữ mang thai bao gồm:

  • Do thiếu canxi

Do cơ thể người mẹ chưa được bổ sung đầy đủ canxi hoặc lượng canxi đã được lấy đi để nuôi dưỡng thai nhi dẫn đến sự thiếu hụt trong cơ thể của người mẹ. Thiếu canxi mẹ sẽ có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu như: thường xuyên trong tình trạng đau nhức, xương cốt ê ẩm, vùng háng ở trạng thái mỏi. Để khắc phục tình trạng này, mẹ cần được bổ sung lượng canxi theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm sức khỏe tốt nhất.

đau khớp háng khi mang thai tháng cuối

Nguyên nhân đau khớp háng khi mang thai tháng cuối

  • Do mẹ đã vận động không đúng cách

Việc vận động không đúng cách của mẹ ở đây bao gồm nhiều trường hợp từ việc vận động quá nhiều, quá mạnh đến việc luôn duy trì một tư thế đối với các mẹ bầu văn phòng đều không có lợi cho xương khớp. Chính những cách vận động không đúng này đã vô tình khiến cho các cơ xương của phụ nữ mang thai yếu dần đi hình thành những cơn đau.

  • Do hiện tượng quay đầu của bào thai

Không chỉ là những áp lực từ tử cung gây nên cho xương chậu mà khi thai nhi quay đầu hướng vào xương chậu cũng đã tạo nên một sức ép không nhỏ. Khi đó, để có thể tạo nên những điều kiện tốt nhất cho bào thai, xương chậu giãn nở làm dây chằng bị kéo căng và bắt đầu cho những cơn đau ở vùng khớp háng.

  • Do tiền sử các bệnh về xương

Ki mang thai các áp lực được tạo thành có thể khiến các căn bệnh tái phát lại một cách nhanh chóng thậm chí là tạo nên những cơn đau nặng nề hơn.

Đau khớp háng khi mang thai tháng cuối có là dấu hiệu báo động sắp sinh

Để lý giải cho tình trạng đau khớp háng có phải sắp sinh, bạn có thể căn cứ vào nguyên nhân đã được nêu ra trước đó chính là do thai nhi có hiện tượng xoay đầu vào tháng cuối cùng khi mang thai. Trong khoảng thời gian này, các chất hóc môn relaxin và progresterone được sản sinh để hỗ trợ tối đa cho vùng xương chậu trong việc co giãn. Đó chính là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy mẹ sắp chuyển dạ và mẹ cần phải lưu ý.

đau khớp háng khi mang thai tháng cuối

Biểu hiện đau khớp háng khi mang thai tháng cuối có phải sắp sinh không ?

Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ bị đau khớp háng kéo dài trong nhiều giai đoạn của thai kỳ thì đến tháng cuối mẹ cần lưu ý kỹ hơn về cường độ của những cơn đau. Cơn đau càng gay gắt có thể chính là dấu hiệu của việc sắp sinh.

Cách khắc phục đau khớp háng khi mang thai tháng cuối

Đau khớp háng khi mang thai tháng cuối dù là tình trạng thường xuyên xảy ra nhưng vẫn có thể được ngăn chặn và phòng tránh bằng một số phương pháp đã được vận dụng bởi nhiều mẹ bầu và đạt được những hiệu quả nhất định. Trước hết, mẹ phải luôn duy trì những tư thế trong sinh hoạt hằng ngày đúng đắn, không di chuyển quá nhiều, quá nhanh và nhất là không giữ một tư thế ngồi trong nhiều giờ liên tục. Khi ngồi cần có gối tựa ở phía sau.

đau khớp háng khi mang thai tháng cuối

Giải pháp cho tình trạng đau háng khi mang thai tháng cuối

Các bài tập thể dục nhẹ nhàng dành riêng cho các mẹ bầu là vô cùng cần thiết. Tập đúng cách để tránh gây ảnh hưởng đến vùng háng. Đặc biệt, khi ngủ ở tháng cuối thai kỳ chắc chắn sẽ không gặp không ít những khó khăn. Do đó, mẹ có thể tuân thủ theo tư thế được gợi ý như sau: có thể ngủ theo tư thế nghiêng người về bên thuận với phần hông, phần chân cong và có thể sử dụng loại gối dành riêng cho bà bầu để tư thế ngủ được thuận tiện hơn.

Đau khớp háng khi mang thai tháng cuối sẽ không thể trở thành trở ngại cho mẹ bầu nếu trong giai đoạn mang thai mẹ được chăm sóc đúng cách. Để có được một chế độ thăm khám định kỳ đúng khoa học cùng các biện pháp theo dõi tiên tiến, bạn có thể lựa chọn bệnh viện An Việt để mẹ bầu có được chế độ thích hợp nhất. Mọi thay đổi đều sẽ được hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa cùng các thiết bị, máy móc bạn sẽ hoàn toàn yên tâm với các dấu hiệu cuối thai kỳ.

Nguồn: coxuongkhopanviet.com

Posted in Cơ Xương Khớp.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *