8 Dấu hiệu thoái hóa khớp gối dễ nhận biết nhất

Thoái hóa khớp gối khiến bệnh nhân hạn chế khả năng vận động. Vậy những dấu hiệu thoái hóa khớp gối là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu dưới đây để kịp thời phát hiện, thăm khám sớm để có phương án điều trị nhanh nhất nhé!

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối thường gặp

Theo thời gian, lớp sụn dần bị thoái hóa, trở nên xù xi và mỏng đi, khiến bệnh nhân không thể vận động như trước. Không chỉ vậy, phần xương sụn dưới cũng bị thay đổi cấu trúc, hình dạng, bị xơ hóa,… ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bệnh nhân về sau.

dấu hiệu thoái hóa khớp gối

Nhân biết 8 dấu hiệu thoái hóa khớp gối dưới đây bạn sẽ nhanh chóng có biện pháp thăm khám:

  1. Cứng khớp gối vào buổi sáng: Cơn đau kéo dài khoảng 10-30 phút sau khi thức dậy
  2. Đau khớp khi ngồi xổm: Có tới 41% người bị thoái hóa khớp gối gặp khó khăn khi ngồi xổm.
  3. Đau khớp khi lên – xuống cầu thang: Bệnh nhân bị đau khi leo lên cầu thang, phải nhích từng bước.
  4. Đau khớp, tê khớp, khớp bị biến dạng: Do đầu gối bị lệch trục, ngón tay trở lên gồ ghề,…
  5. Khớp kêu lạo xạo, lắc rác khi co duỗi
  6. Tăng cân khớp cũng bị đau
  7. Tràn dịch khớp làm vùng khớp bị tổn thương sưng to
  8. Biến dạng khớp xương: Các gai xương mọc thêm ở đầu xương, cột sống gù, vẹo,…

Đây là những dấu hiệu bị thoái hóa khớp gối, chúng đa dạng và diễn biến thất thường, không có nguyên nhân cụ thể. Mỗi khi thời tiết thay đổi, bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu thoái hóa khớp gối này rõ rệt hơn.

Phải làm sao khi phát hiện những dấu hiệu thoái hóa khớp gối?

Nếu nhận thấy 1 trong số những dấu hiệu thoái hóa khớp gối bất thường, bạn cần tới thăm khám bác sĩ ngay để được tư vấn. Dựa trên cơn đau và các dấu hiệu bác sĩ sẽ chẩn đoán được tình trạng bệnh của bạn.

+Trường hợp bệnh nhẹ: Chỉ cần điều trị vật lý trị liệu như chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn, xung điện,.. để giảm đau tức thời. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn các cách vận động nhẹ tại nhà, nghỉ ngơi hợp lý, không mang và bê vác vật nặng có thể giảm các triệu chứng nhanh chóng.

dấu hiệu thoái hóa khớp gối

Chườm nóng là biện pháp giúp giảm những cơn đau khớp gối hiệu quả

+Trường hợp bệnh nặng: Phải sử dụng thuốc giảm đau theo đơn, kháng viêm, giãn cơ để làm giảm nhanh các cơn đau, không làm hạn chế vận động của bệnh nhân.

=>>> Bạn đọc quan tâm: Thoái hóa khớp gối uống thuốc gì

Riêng bản thân người bệnh khi nhận thấy những dấu hiệu bị thoái hóa khớp gối, cần thăm khám cụ thể, có chế độ kiểm soát cân nặng, luyện tập và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.

Các dấu hiệu thoái hóa khớp gối trên đây là dấu hiệu thường gặp nhất. Nếu bạn cảm thấy khó chịu ở các khớp gối, khớp háng, hoặc các khớp lân cận cần, bệnh nhân có thể tới Bệnh viện An Việt để được các bác sĩ thăm khám cụ thể nhé!

Trên đây là các giải đáp về dấu hiệu thoái hóa khớp gối, nếu bạn còn bất cứ vấn đề nào, bạn có thể tới Bệnh viện An Việt để thăm khám. Các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong chuyên ngành Cơ xương khớp sẽ trực tiếp thực hiện điều trị cho bạn nhé!

Posted in Thoái hóa khớp, Thoái hóa khớp gối.