Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ không nên bỏ qua

Nếu đang nghi ngờ bản thân mắc phải bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ chính xác nhất sẽ giúp ích cho bạn. Căn cứ trên những dấu hiệu này bạn có thể nhận biết được tương đối chính xác bệnh lý trước khi được thăm khám để chẩn đoán chính xác nhất.

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng hệ thống xương cột sống cổ suy giảm chức năng do xương, sụn khớp, đĩa đệm, dây chằng,… bị mòn, giãn, mất tính đàn hồi khiến phần xương sống cổ mất đi khả năng phản ứng tự vệ trước các chấn thương, va chạm.

hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ

Hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ gây ra do nhiều nguyên nhân và có thể gặp phải ở nhiều đối tượng thuộc các độ tuổi khác nhau, và cân bằng tỷ lệ ở cả nam và nữ. Những người thường phải lặp đi lặp lại các hoạt động liên quan đến chức năng của đốt sống cổ hoặc quá thường xuyên hoặc quá ít đều khiến dẫn đến các chứng bệnh về thoái hóa đốt sống cổ.

Bệnh khiến cho các hoạt động sinh hoạt và lao động của người bệnh trở nên khó khăn.

Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ chính xác nhất

Chúng ta có thể nhận biết được bệnh qua các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ sau đây:

  • Dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ khái quát:

Người bị thoái hóa đốt sống cổ thường có các triệu chứng chung sau đây:

– Mệt mỏi, đau nhức, đau buốt

– Cảm giác khó chịu xuất hiện khi cử động ở bất cứ bộ phận nào. Ngay cả khi nghỉ ngơi hoàn toàn cũng cảm thấy khó chịu.

– Khó vận động vùng cổ

dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Dấu hiệu bạn đang bị thoái hóa đốt sống cổ?

  • Các dấu hiệu chi tiết của bệnh thoái hóa đốt sống cổ:

Người bị thoái hóa đốt sống cổ triệu chứng cụ thể được tìm thấy như sau với các biểu hiện một cách ngày càng rõ rệt:

– Khi thực hiện các động tác ở cổ luôn cảm thấy bị vướng và đau

– Có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ

– Đặc điểm của cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, lên đầu. Cơn đau sẽ ảnh hưởng tới tư thế của đầu cổ, sái cổ. Cảm giác đau nhức trên đầu có thể cảm nhận được ở vùng chẩm và trán. Cơn đau cũng có thể từ gáy lan xuống bả vai và cánh tay một hoặc hai bên.

– Một số trường hợp, khi cơn đau đã lan tới cánh tay có thể khiến cho đôi tay mất đi cảm giác khéo léo, tay và vai bị tê liệt.

– Bệnh nhân có thể trở nên nhạy cảm với không khí lạnh. Khi ngủ ở hướng gió lùa có thể khiến cho cổ gáy bị cứng đơ vào sáng hôm sau.

– Người bệnh thường không tự đi lại được một cách thoải mái

– Người bệnh sẽ rất sợ các cơn ho và hắt hơi do cử động này tác động trực tiếp tới các đốt sống cổ

– Cơn đau ở cổ vai gáy và cảm giác cứng cổ khiến cho người bệnh không thể và thường không dám quay ngoẹo đầu cổ mà thường khi muốn phải xoay cả người về hướng mà đầu cổ muốn xoay.

– Cảm nhận thấy dấu hiệu lhermitte: Đây là dấu hiệu đa xơ cứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Khi xuất hiện dấu hiệu này, người bệnh sẽ cảm thấy có một luồng điện đi xuống cổ rồi tới xương sống, thậm chí chạy tới cả tay chân và các ngón tay, chân gây ra cảm giác khó chịu đột ngột. Cảm giác này sẽ xuất hiện nhanh và mạnh hơn khi người bệnh cúi cổ về phía trước. Thoái hóa đốt sống cổ biểu hiện này có thể chấm dứt nhanh chóng nhưng cũng có thể kéo dài một cách đáng sợ đối với người bệnh.

– Có thể xảy ra sự biến dạng ở đốt sống cổ, phá vỡ đi đường cong sinh lý tự nhiên của cột sống cổ. Sự biến dạng này có thể nhìn thấy rõ từ bên ngoài cổ hoặc qua phim chụp XQuang.

– Nghe thấy tiếng kêu lắc rắc khi vận động cột sống cổ hoặc cúi, nghiêng, quay cổ,…

– Nếu chụp XQuang sẽ thấy bị hẹp đĩa liên đốt, biến dạng thân đốt, có các gai mấu xương

– Người bị thoái hóa đốt sống cổ cao ở đoạn C1 – C2 – C4 sẽ có thêm các dấu hiệu như ngáp, chóng mặt, nấc.

Cách khắc phục các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Để khắc phục các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ người bệnh có thể được điều trị bằng các phương pháp khác nhau, hoặc theo Tây y hoặc Đông y, cũng có thể điều trị bằng biện pháp vật lý trị liệu.

  • Phương pháp Tây y:

Tây y điều trị thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu bằng cách dùng thuốc kháng viêm, giảm đau tức thời và và thuốc giãn cơ để giảm áp lực cho cột sống cổ. Một số thuốc thường được chỉ định gồm: Dclofenac, Meloxicam, Eperisone HCl, Tolperisone,…

Trường hợp bị thoái hóa nặng gây đau nhức và viêm không thể điều trị được bằng thuốc có thể phải thực hiện phẫu thuật để điều trị.

=>>> Đừng bỏ lỡThoái hóa đốt sống cổ nên uống thuốc gì?

  • Phương pháp Đông y:

Đông y chủ yếu dùng các vị thuốc cho tác dụng mạnh gân xương, thông kinh hoạt lạc, tán hàn, trừ thấp, bồi bổ can thận, khí huyết.

Theo đó, có nhiều vị thuốc được sử dụng đến như đương quy, diệp hạ châu, nhân trần, cà gai, trần bì, phục linh,…

Mỗi bài thuốc có thể chuyên trị một nhiệm vụ hoặc giảm đau, tiêu viêm, hoặc tán hàn, trừ thấp, hoặc bồi bổ khí huyết và can thận.

  • Vật lý trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ:

Biện pháp vật lý trị liệu cơ bản thực hiện các động tác vận động và tập cho vùng đốt sống cổ, để tránh đơ cứng cổ, duy trì sự vận động nhất định cho cổ. Những cử động nhẹ nhàng của các bài tập vùng cổ sẽ giúp người bệnh dễ chịu hơn.

Với từng phương pháp điều trị nếu được trực tiếp thầy thuốc và bác sĩ giỏi khéo léo linh động chỉ định sẽ có thể tạo ra hiệu quả khắc phục các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ một cách hiệu quả và triệt để nhất.

Trong trường hợp cần xác định chính xác các dấu hiệu bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ này bằng các biện pháp thăm khám và chẩn đoán chuyên khoa và được nhận tư vấn về hướng chữa trị chính xác, bạn có thể liên hệ tới bệnh viện An Việt theo số Hotline 1900 2838, các bác sĩ sẽ hỗ trợ bạn tận tình nhất.

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa đốt sống cổ.