Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không?

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Khi mà thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự vận động hoạt động ngày ngày của con người. Rất nhiều người mong muốn được chữa khỏi bệnh này và có sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, mọi người vẫn khá lo lắng liệu có nên mổ thoát vị đĩa đệm không? Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin cần thiết về bệnh thoát vị đĩa đệm và giải đáp lo lắng ấy. Các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé.

Thoát vị đĩa đệm và những điều cần biết

   1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Cơ thở của chúng ta có cột sống, giữa các đốt sống được phân cách bởi các đĩa đệm nâng đỡ. Đĩa đệm giúp cho cột sống được ổn định lúc mọi người di chuyển, vận động nhằm tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể.

có nên mổ thoát vị đĩa đệm không

Nhưng khi những đĩa đệm này bị thái hóa, phần bao xơ sẽ bị rách ra, phần nhầy phía trong sẽ di chuyển ra ngoài, chèn ép rễ thần kinh. Khi đó sẽ gây ra tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người.

   2. Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm

+ Tình trạng thoái hóa tự nhiên của xương khớp do lão hóa, đĩa nệm bị xơ cứng, bao xơ bị rách khiến nhân nhầy thoát vị bị chèn ép.

+ Do những tai nạn và chấn thương cột sống khiến cho bao xơ bị rách và đĩa đệm thoát ra ngoài.

   3. Các loại thoát vị đĩa đệm thường gặp hiện nay

+ Thoát vị đĩa đệm liên quan đến dây chằng chọc ở đằng sau bao gồm phình đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm thực sự, thoát vị đĩa đệm một mảnh rời.

+ Thoát vị đĩa đệm liên quan tới tủy sống, rễ thần kinh bao gồm thoát vị đĩa đệm giữa, thoát vị đĩa đệm cạnh bên và thoát vị đĩa đệm bên.

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng tới quá trình vận động, gây khó khăn trong việc đi lại nên nhiều người thắc mắc thoát vị đĩa đệm có cần mổ không, mổ thoát vị đĩa đệm ở cổ có nguy hiểm không. Dưới đây là những thông tin mà các bạn có thể tham khảo.

thoát vị đĩa đệm có nên mổ không

  • Lưu ý trước khi mổ thoát vị đĩa đệm

+ Phẫu thuật là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cuối cùng, phương pháp này nhanh nhưng lại mang lại những hệ quả phụ như nhiễm trùng, dính rễ thần kinh, cơn đau tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi.

+ Trước khi xem xét vấn đề thoát vị đĩa đệm khi nào mổ thì chúng ta vẫn phải ưu tiên các bài tập vật lý trị liệu, bài tập phục hồi chức năng.

  • Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm

+ Mổ hở

Đây là phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm lâu đời nhất. Mục tiêu của phương pháp này là lấy đi những khối thoát vị chèn ép. Mổ hở được nhiều cơ sở y tế áp dụng nhưng có nhược điểm là xâm lấn khá nhiều, thời gian phục hồi khá lâu.

+ Phẫu thuật nội soi

Đây là phương pháp phẫu thuật tương đối hiện đại. Ưu điểm của phương pháp này là dụng cụ thực hiện phẫu thuật nhỏ gọn, đường rạch nhỏ, giúp bảo tồn được mô mềm cũng như cấu trúc đóng vai trò giữ gìn cuộc sống.

Do phương pháp này khá mới nên cần có đội ngũ y bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại nên nhiều cơ sở tiến hành khá hạn chế.

Nội dung bài viết đã tổng hợp những thông tin cần thiết về bệnh thoát vị đĩa đệm và giải đáp có nên mổ thoát vị đĩa đệm không? Để tham khảo thêm thông tin về sức khỏe các bạn có thể truy cập vào website coxuongkhopanviet.com hoặc liên hệ tới hotline 1900 2838 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích được các bạn.

Posted in Thoát vị, Thoát vị đĩa đệm.