Khái quát cơ chế gây loãng xương chính xác và dễ hiểu nhất

Chứng loãng xương gây ra không đột ngột và bất thường mà có cơ chế riêng của nó. Nếu nắm được cơ chế gây loãng xương bạn sẽ hiểu bản chất bệnh và tại sao cần sử dụng các loại thuốc và các phương pháp điều trị đó khi chữa bệnh.

Khái quát cơ chế gây loãng xương dễ hiểu nhất

Để hiểu về cơ chế gây loãng xương, chúng ta cần đi từ bản chất của sự hình thành và tồn tại của hệ xương trong cơ thể. Thường cơ thể chúng ta luôn tồn tại 2 quá trình tạo xương và hủy xương.

cơ chế loãng xương

Loãng xương có tính chất toàn thân do chất lượng xương bị giảm

Khi chúng ta còn trẻ, tốc độ tạo xương rất mạnh mẽ, cơ thể tự tạo nên khoáng chất củng cố cho hệ xương vững chãi và dẻo dai, với độ đàn hồi tốt. Đến ngưỡng 25 – 30 tuổi xương trong cơ thể đạt đỉnh với mức độ cứng chắc nhất, dẻo dai và bền bỉ nhất. Đó là giai đoạn mà quá trình tạo xương diễn ra nhanh hơn so với tốc độ hủy xương.

Tuy nhiên, từ 30 tuổi trở đi, tương quan giữa quy trình tạo xương và hủy xương diễn ra hoàn toàn ngược lại. Càng nhiều tuổi, tốc độ tạo xương càng giảm và chậm hơn nhiều so với tốc độ hủy xương, khi tốc độ hủy xương vẫn giữ nguyên trong khi tốc độ tạo xương giảm dần. Chính điều này không cho mật độ xương, các khoáng chất cấu thành xương giảm bớt, xương trở nên mỏng, yếu và giòn hơn trước.

Đó chính là cơ chế gây loãng xương, sự loãng xương bắt đầu xảy ra khi xương bắt đầu mất đi cấu trúc xương ổn định đạt đỉnh ban đầu. Khi sự mất khoáng ngày càng tăng khiến cấu trúc xương mất ổn định tăng lên thì mức độ loãng xương cũng tăng lên.

=>>> Tìm hiểu thêm: Bị loãng xương nên uống thuốc gì để cải thiện tình trạng bệnh?

Phòng ngừa loãng xương dựa trên cơ chế gây loãng xương

Sở dĩ quá trình tạo xương giảm ở hệ xương của chúng ta là bởi tới một thời điểm nhất định, khi sự lão hóa diễn ra, các khoáng chất trong xương mất dần đi. Do đó, mấu chốt quan trọng của chứng loãng xương nằm chính ở việc mất đi các khoáng chất trong cơ thể và trong hệ xương.

Bởi vậy, cách phòng ngừa loãng xương hữu hiệu nhất chính là giữ cho cơ thể không mất đi các khoáng chất tạo xương. Các bác sỹ khuyên chúng ta nên có ý thức giữ khoáng chất cho cơ thể ngay từ khi còn trẻ, khi xương còn đạt đỉnh.

Và trong suốt quá trình phát triển, chúng ta cần chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tốt nhất nên chú ý tăng cường và ưu tiên cho các loại thực phẩm giàu canxi, kẽm, magie, DHA, chondroitin,…

cơ chế loãng xương

Phòng ngừa loãng xương dựa trên cơ chế gây loãng xương

Vận động và tập luyện thường xuyên cũng là cách giúp phòng ngừa loãng xương tích cực, giúp xương duy trì được độ dẻo dai và bền bỉ theo thời gian.

Ngoài ra, có một số sản phẩm chức năng có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho xương khớp bạn có thể bổ sung hàng ngày để cung cấp dinh dưỡng “dài hơi” cho cơ thể và cho xương khớp.

Hy vọng với những thông tin chính xác và dễ hiểu nhất về cơ chế gây loãng xương trên đây sẽ giúp bạn biết cách phòng ngừa tốt nhất chứng loãng xương để có hệ xương chắc khỏe, dẻo dai nhất khi về già.

Posted in Các bệnh xương khớp phổ biến khác, Loãng xương.