Chữa trật khớp cổ tay khỏi ngay trong nháy mắt vô cùng đơn giản

Bất cứ khi nào chúng ta cũng có thể bị trật khớp cổ tay bởi, đôi khi chỉ bởi những tác động tưởng chừng rất nhỏ. Vì thế dự phòng cho mình cách chữa trật khớp cổ tay đơn giản có ý nghĩa vô cùng quan trọng có thể giúp bạn sơ cứu, thậm chí khắc phục tức thì mà hiệu quả tình trạng này.

Có thể tự chữa trật khớp cổ tay được không?

Bạn hoàn toàn có thể tự chữa trật khớp cổ tay tại nhà một cách hiệu quả mà không cần tới bệnh viện ngay tức khắc. Điều này có căn cứ của nó bởi xuất phát từ đặc thù của vùng cổ tay và những tình huống trật cổ tay có thể gặp phải.

chữa trật khớp cổ tay

Trật khớp cổ tay là tai nạn khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày

Tay là bộ phận để cầm nắm và chống đỡ cơ thể cũng như che đỡ theo phản xạ trong những tình huống va đập bất ngờ. Do đó, cổ tay rất dễ bị tổn thường dẫn tới trật cổ tay. Theo đó, những người thường xuyên luyện tập thể thao mạo hiểm, ảo thuật xiếc, chơi đùa, lao động nặng nhọc và làm việc trên cao,… là những đối tượng dễ bị trật khớp cổ tay.

Khi bị trật khớp cổ tay, bạn sẽ thấy phần cổ tay sưng phồng, đau dữ dội, cổ tay bị lệch hẳn, không xoay được cổ tay. Khi đó, nếu không sơ cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm về sau.

Cách chữa trật khớp cổ tay như thế nào?

Với tai nạn ở cổ tay này, bạn hoàn toàn có thể tự xử lý được với những cách chữa sai khớp cổ tay và những lưu ý khá đơn giản, dễ thực hiện, nhưng bản thân người bị trật khớp cổ tay cần tuyệt đối tuân thủ.

chữa đau khớp cổ tay

Sai khớp cổ tay phải làm sao?

– Ngay khi mới bị trật khớp cổ tay được xác định ở thể nhẹ, không có những dấu hiệu của sự chảy máu trong bầm tím, rách da thì ngay lập tức nên nhờ người thân tiến hành nắn cổ tay ngay tức khắc. Việc nắn cổ tay khi đó cần thực hiện dứt khoát, có kỹ thuật để tránh gây nhiều đau đớn hơn cho người bệnh. Trong trường hợp không có người bên cạnh, bạn nên nhẹ nhàng bảo vệ vùng cổ tay và tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu.

– Ngay sau khi nắn khớp cổ tay, bạn cần dừng ngay tất cả các hoạt động, cố gắng ngồi im tại chỗ, nâng đỡ vùng cổ tay một cách cẩn trọng

– Sau vài phút, bạn dùng vải hoặc băng để cố định cổ tay, giữ cho cổ tay khi mới nắn về vị trí cũ được ổn định. Giữ tư thế băng này và tới bệnh viện ngay để được bác sỹ xử lý bước tiếp theo an toàn hơn.

– Sau khi được bác sỹ xử lý, người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi và lao động hợp lý, vừa sức. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sự lành thương sau khi chữa đau khớp cổ tay do trật khớp gây ra.

Các bác sỹ bệnh viện An Việt khuyên chúng ta rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh, đặc biệt với tình huống trật khớp cổ tay thì bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa để tránh phải áp dụng tới các biện pháp chữa trật khớp cổ tay. Để phòng ngừa bạn có thể dùng băng cổ tay và dụng cụ bảo vệ cổ tay nếu phải tham gia các hoạt động mạo hiểm, đồng thời cẩn trọng trong di chuyển cũng như biết cách sử dụng đôi tay để tránh tối đa việc bị trật khớp cổ tay.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

Posted in Cơ Xương Khớp.