Cách nào chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật vẫn khỏi hoàn toàn?

Khác với tất cả các bệnh lý khác, thoát vị đĩa đệm và các vấn đề về xương khớp có thể phục hồi với tỷ lệ cao mà không cần phải điều trị chuyên khoa bằng thuốc và phẫu thuật. Vậy cách giúp giúp chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật và dùng thuốc mà vẫn khỏi hoàn toàn? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin hữu ích nhé.

Vì sao có thể chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật?

Khi nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí, có nhiều cách để xử lý phần nhân đĩa đệm bị thoát vị này. Hoặc loại bỏ nó hoặc cố gắng đưa nó trở về vị trí vốn có. Biện pháp loại bỏ được thực hiện bằng biện pháp phẫu thuật, riêng thuốc chỉ mang tính chất kháng viêm và giảm đau, ít tác động được đến vấn đề thoát vị của đĩa đệm.

Tuy nhiên, các bác sĩ và chuyên khoa xương khớp cho rằng cả thuốc và phẫu thuật đều tiềm ẩn những nguy cơ nhất định đối với sức khỏe người bệnh. Trái lại, các biện pháp trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật có thể tạo ra hiệu quả đặc biệt cho trị bệnh.

chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Phẫu thuật đều tiềm ẩn những nguy cơ nhất định đối với sức khỏe người bệnh

Bác sĩ Paul D’Alfonso – Giám đốc Trung tâm trị liệu thần kinh cột sống cho biết: “Trong đĩa đệm có nhiều mô cảm biến chuyển động. Chúng làm việc như một máy bơm giúp cho đĩa đệm khỏe mạnh, đồng thời chuyển thông tin đến não bộ. Nhờ nhận được thông tin đầy đủ, não bộ sẽ điều hành các bộ phận khác trong cơ thể hoạt động một cách bình thường. Khi đĩa đệm không chuyển động đủ, thông tin không cung cấp đến não bộ đầy đủ, não sẽ mặc định hiểu rằng đang có vấn đề xảy ra và phát đi tín hiệu đau. Việc đĩa đệm không hoạt động đủ đồng nghĩa với việc đĩa đệm không được bơm đủ nước dẫn đến khô, gây nứt vỡ làm rò rỉ chất dịch. Do đó, chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả chính là duy trì và đảm bảo khả năng chuyển động của cột sống.”

Đây cũng chính là lý do mà xu hướng trị liệu cột sống bằng phương pháp trị liệu bảo tồn đang ngày càng được ưu tiên áp dụng. Mục tiêu chính của phương pháp trị liệu bảo tồn là giúp bệnh nhân vận động cơ khớp hiệu quả hơn để giúp nhân đĩa đệm chuyển động đúng cách và phần đĩa đệm thoát vị sẽ có cơ hội trở về được vị trí ban đầu.

Cách nào giúp chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật và không cần dùng thuốc là các biện pháp trị liệu vật lý tổng hợp. Trong đó, nắn chỉnh thần kinh cột sống bằng tay là một trong những biện pháp được ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, có thể kết hợp các biện pháp trị liệu khác để đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Phương pháp xoa bóp nắn chỉnh

chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Khi thực hiện, các bác sĩ sẽ dùng tay tác động lên những vùng mất khả năng chuyển động hoặc chuyển động không phù hợp. Bác sĩ sẽ nắn chỉnh thần kinh cột sống để đưa các đốt sống bị lệch trở về vị trí cân bằng. Từ đó giúp trả lại chuyển động bình thường cho các khớp. Khi các khớp chuyển động đúng và nhịp nhàng, các đĩa đệm sẽ chuyển động đúng và không bị chèn ép, không chịu nhiều áp lực. Nhờ vậy, cảm giác đau sẽ giảm đáng kể, đồng thời giúp cấp nước đầy đủ cho đĩa đệm, tránh khô nứt và truyền thông tin đầy đủ đến não bộ.

  • Phương pháp điều chỉnh vận động

chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Vận động hàng ngày sai lệch sẽ khiến cho cột sống và đĩa đệm bị ảnh hưởng

Vận động hàng ngày sai lệch sẽ khiến cho cột sống và đĩa đệm bị ảnh hưởng, nhanh thoái hóa, dễ bị thoát vị. Vì thế, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân thực hiện điều chỉnh các tư thế thích hợp trong vận động hàng ngày. Chẳng hạn như các tư thế khi nâng vác, đứng lên, ngồi xuống, quay lưng, cổ, hông,…Khi vận động đúng, cấu trúc cột sống và đĩa đệm sẽ được cân đối lại cho hài hòa, giúp thần kinh cột sống chuyển động đúng. Nhờ vậy, có thể cải thiện đáng kể tình trạng thoát vị đĩa đệm.

  • Tập thể dục phục hồi chức năng cột sống và đĩa đệm

chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Đạp xe đạp là một trong những môn thể thao hỗ trợ điều trị chữa thoát vị đĩa đệm

Các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp và tác động trực tiếp lên các vùng bị đau, bị thoát vị đĩa đệm sẽ đem lại hiệu quả đáng kể. Đi bộ, đạp xe, bơi lội, yoga,… đều là những bài tập có thể áp dụng. Nhưng nên lựa chọn tập đúng phương pháp và cường độ. Đặc biệt nên duy trì đều đặn để đạt được tác dụng tốt nhất trong điều chỉnh phục hồi chức năng của đĩa đệm, tạo cơ hội cho phần thoát vị trở về vị trí cũ.

  • Nhiệt trị liệu

Đây là biện pháp sử dụng nhiệt nóng tác động lên vùng cột sống bị thoát vị để tạo ra hiệu quả mục tiêu. Độ nóng của nhiệt sẽ giúp tăng cường lưu thông máu và nước đến các đốt sống và đĩa đệm, giúp giãn các cơ xung quanh vị trí bị thoát vị đĩa đệm. Nhờ vậy, cột sống chuyển động tốt hơn, nhân đĩa đệm co về được vị trí ban đầu.

  • Điện trị liệu

Phương pháp này áp dụng điện trị liệu đặc biệt để tác động lên vùng bị thoát vị. Dưới tác động tích cực này, áp lực của các khối cơ lên đĩa đệm sẽ giảm bớt, giúp đĩa đệm có thể chuyển động dễ hơn, nhịp nhàng hơn cùng với chuyển động của các đốt sống. Điều này là cơ sở giúp cho nhân đĩa đệm trở về được vị trí của nó như ban đầu, loại bỏ được sự chèn ép lên rễ thần kinh nên giảm đau đáng kể.

  • Hồng ngoại

Biện pháp trị liệu vật lý này sử dụng ánh sáng hồng ngoại chiếu trực tiếp lên vùng cột sống bị thoát vị. Sau một thời gian nhất định, không chỉ mạch máu được lưu thông mà các nhóm cơ quanh cột sống còn được thư giãn, cột sống chuyển động nhịp nhàng hơn. Nhờ thế, khối chuyển động tổng thể của cột sống, đĩa đệm sẽ đi vào quỹ đạo khoa học nhất. Tình trạng đau sẽ được cải thiện đáng kể.

Muốn áp dụng các biện pháp chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật một cách hiệu quả, bạn nên xin tư vấn và hướng dẫn từ các bác sĩ cũng như các kỹ thuật viên trị liệu. Tốt nhất nên được hướng dẫn để có thể áp dụng một cách khoa học hoặc được thực hiện bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm.

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoát vị, Thoát vị đĩa đệm.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *