Thực hư việc chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn – HIỆU QUẢ hay không?

Có một mối liên hệ đặc biệt giữa môn thể thao tập xà đơn với bệnh thoát vị đĩa đệm. Đặc biệt, đã có không ít thông tin cho rằng có thể chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn. Thực hư của thông tin này như thế nào, hiệu quả liệu có thể đạt được như “lời đồn”? Để biết thêm thông tin chi tiết, mời bạn theo dõi các thông tin trong bài viết sau đây.

Có thể chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn được không?

Muốn biết chính xác có thể chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn được hay không chúng ta cần căn cứ trên bản chất của bệnh lý thoát vị đĩa đệm là gì.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao xơ đĩa đệm lồi ra khỏi hai đốt xương, bị rách bao xơ và làm thoát nhân nhầy đĩa đệm bên trong ra ngoài, gây chèn ép lên các rễ thần kinh và rơi vào ống sống. Tình trạng này của nhân đĩa đệm sẽ khiến cho bệnh nhân phải trải qua những cơn đau đớn vô cùng khó chịu.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

=>>> Xem chi tiết bệnh lý thoát vị đĩa đệm tại đây

Sở dĩ có tình trạng lồi đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm kể trên là bởi cơ chế chèn ép của các đốt sống lên nhau, khiến cho bao đĩa đệm lót giữa các khớp xương bị áp lực đè nén lâu ngày sẽ lồi ra và rách bao làm thoát vị nhân nhầy. Các đốt sống ở người bị thoát vị thường bị co cứng lại, chèn ép và gây áp lực lớn lên các đĩa đệm. Đây là hệ quả của một quá trình hoạt động và chịu lực vận động lâu dài của cột sống. Khi chúng ta càng nhiều tuổi thì sự chèn ép này càng lớn khiến các bao đĩa đệm càng bị chèn ép nặng nề hơn.

Từ cơ chế này, các bác sĩ khi điều trị cho bệnh nhân gặp vấn đề với đĩa đệm thường chỉ định cho bệnh nhân áp dụng các bài tập kéo giãn cột sống. Đó là các bài tập trị liệu phục hồi hay còn gọi là trị liệu bảo tồn, giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ điều trị xâm lấn, phẫu thuật mà vẫn tạo ra được hiệu quả về lâu dài trên toàn bộ cột sống, toàn bộ các đĩa đệm trên cột sống, bao gồm cả đĩa đệm đang bị thoát vị.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

Thoát vị đĩa đệm có nên tập xà đơn?

Đó là lý do giúp chúng ta có thể khẳng định có thể điều trị thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn hiệu quả. Bởi vì xà đơn là môn thể dục thể thao có kỹ thuật thực hiện giúp kéo giãn được cột sống hiệu quả. Khi thực hiện động tác kéo xà đơn, cột sống sẽ được kéo giãn từ từ theo mỗi lần kéo. Nếu duy trì động tác trong một thời gian dài, các đốt sống sẽ được kéo giãn ra đáng kể tạo ra thêm “không gian” cho các đĩa đệm vốn bị lồi sẽ co lại về vị trí cũ. Khi bao xơ co về vị trí cũ, diện tích bao xơ tăng lên tạo điều kiện cho nhân đĩa đệm thu lại được về bao xơ. Các vết rách trên bao xơ nếu được hỗ trợ bởi cơ chế chữa lành tự nhiên của cơ thể tốt nhất thì các vết rách sẽ có cơ hội được liền lại đáng kể.

Xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm ở các đốt sống lưng hiệu quả hơn so với ở các vị trí khác. Riêng với tình trạng thoát vị đĩa đệm đống sống cổ thì bài tập này ít đem lại hiệu quả, cần áp dụng biện pháp kéo giãn cột sống chuyên biệt dành cho vùng cổ.

Thoát vị đĩa đệm tập xà đơn hiện đang được ứng dụng rộng rãi vào các phương pháp trị liệu bảo tồn tại các cơ sở y tế chuyên biệt cho bệnh nhân. Đó cũng là cơ sở giúp cho nhiều thương hiệu sản xuất dụng cụ và thiết bị y tế quảng bá được lợi ích của các sản phẩm chuyên phục vụ cho việc tập luyện phục hồi chức năng của các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm.

Thực hành chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn như thế nào?

Khi thực hành chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn, để đạt hiệu quả cao thì tốt nhất, chị em nên thực hiện tại các cơ sở y khoa và phòng điều trị phục hồi chức năng chuyên biệt, do các chuyên viên và kỹ thuật viên thực hiện theo đúng kỹ thuật. Trong trường hợp tự tập tại nhà, người bệnh nên chú ý đến các kỹ thuật sau trong cách tập của mình:

Cách tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

– Bước 1: Bạn cần khởi động trước khi tập, nên khởi động bằng phương pháp tập nhẹ nhàng để tránh bị chuột rút khi tập xà đơn. Khởi động cũng giúp cho các khớp xương được làm quen và vận động nhẹ nhàng trước khi bước vào tập chính thức.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

Bạn hãy khởi động trước khi tập xà đơn

– Bước 2: Đưa hai tay lên nắm lấy xà đơn từ trên cao, nhẹ nhàng buông lỏng toàn thân và bắt đầu kéo tay lên xuống để kéo người lên theo nhịp nhẹ nhàng.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

Hướng dẫn cách tập xà đơn đúng cách

Những lưu ý khi tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm:

– Chỉ nên thực hiện thao tác kéo người vừa phải, vừa sức, nếu thấy mệt và mỏi hoặc hơi áp lực cho cột sống thì nên dừng nghỉ.

– Lặp đi làm lại trong khoảng 15 giây thì nghỉ một lần. Mỗi ngày chỉ nên tập 2 lần và không cần gắng sức.

– Hãy tập vào buổi sáng và buổi tối để đạt được hiệu quả tốt nhất.

– Trong khi tập nên cố gắng duy trì hơi thở đều đặn

– Xà đơn nên treo ở vị trí cao vừa phải, và cần có bục hỗ trợ để khi nghỉ và dừng động tác hay khi lên xà bạn không phải dùng lực nhiều, tránh nhảy lên với xà hoặc thả người khi xuống xà. Những động tác này có thể tác động không tốt đến cột sống và các đĩa đệm, thậm chí có thể gây đau cho bạn.

– Sau khi tập xà đơn nên đi lại nhẹ nhàng trong khoảng 1 – 2 phút sau đó lau khô mồ hôi và nằm thẳng người trên sàn khoảng 3 phút để thư giãn cột sống.

Chúc bạn có được phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn thành công và hiệu quả.

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoát vị, Thoát vị đĩa đệm.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *