Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây chìa vôi dễ kiếm quanh nhà

Trong dân gian, “thuốc” có thể tìm thấy ở bất cứ đâu, ở những loại thảo dược tưởng chừng vô danh nhưng giá trị chữa bệnh lại vô cùng công hiệu. Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây chìa vôi cũng là một trong những phương thuốc như vậy.

Bạn đọc quan tâm:

Đôi nét về đặc điểm của cây chìa vôi

Để hiểu về cách thức chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây chìa vôi, trước hết chúng ta nên hiểu về đặc điểm của loài cây này một cách chính xác nhất.

Cây chìa vôi hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như đau xương, bạch liên, bạch phấn đằng. Theo khoa học, chìa vôi có tên là Cissus modeccoides planch thuộc họ Nho Vitaceae.

chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây chìa vôi

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây chìa vôi

Chúng ta có thể nhận diện cây chìa vôi qua các đặc điểm sau đây: Thân mảnh, nhẵn, có tua cuốn đơn, nhỏ hình sợi. Chìa vôi thuộc dạng dây leo, sinh trưởng bằng cách leo bám và cây khác hoặc các gờ mấu nó gặp được trên đường trưởng thành. Độ dài cây đạt mức khoảng từ 2m – 4m. Lá hình trái tim, gần giống với lá trầu, chiều rộng nhất của lá đạt khoảng 5cm, mép lá có răng cưa. Có hoa màu vàng nhạt, mọc từng chùm và cuống ngắn.

Loài cây này mọc nhiều ở các tỉnh miền núi, trung du ẩm ướt, thường gặp ở ven các bờ suối, bờ rào, bụi rậm ẩm thấp.

Chìa vôi có 3 loại là chìa vôi họ Cà, họ Bìm bìm và họ Nho. Tất cả đều có thể dùng thân, rễ và lá đề làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, chỉ có chìa vôi họ Nho đem lại tác dụng chữa trị các vấn đề về cột sống, đốt sống và thoát vị đĩa đệm. Cho nên, nếu muốn dùng cây chìa vôi chữa thoái hóa đốt sống cổ thì bạn cần tìm đúng loại chìa vôi họ Nho để sử dụng.

Vì sao có thể chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây chìa vôi?

Chìa vôi họ Nho có tính mát, vị đắng nhẹ, hơi chua và the. Khi sử dụng sẽ cho tác dụng thu phong, giảm đau, trị xương khớp và điều trị thoát vị đĩa đệm.

Thực tế chưa có tài liệu khoa học nào công bố chính thức thành phần hóa học của cây chìa vôi và cơ bản tác dụng điều trị xương khớp của nó còn nằm trong phạm vi dân gian. Chìa vôi chủ yếu được các thầy lang vườn và một số thầy thuốc Đông y có nghiên cứu sử dụng. Hiệu quả cũng đạt được ở mức độ nhất định, giúp các triệu chứng xương khớp thuyên giảm nên được khuyến khích sử dụng nhiều hơn.

Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây chìa vôi hiệu quả

Chúng ta có thể sử dụng chìa vôi họ Nho là “thảo dược chính” trong bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây chìa vôi. Tuy nhiên, cũng có thể kết hợp với một số vị thuốc dân dã khác tương tự để gia tăng hiệu quả như tầm gửi, cỏ xước, dền gai, ngưu thất, cẩu tích,…. Cụ thể các bài thuốc như sau:

cây chìa vôi chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cây chìa vôi chữa thoái hóa đốt sống cổ

  • Bài thuốc uống từ cây chìa vôi

Kết hợp chìa vôi cùng với 5 loại thảo dược khác gồm tầm gửi, lá lốt, dền gai, cỏ xước, cỏ ngươi để tạo thành bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cách sắc uống.

Tất cả các vị thuốc trên bạn cần rửa sạch, thái nhỏ và phơi khô hoặc sao vàng trên lửa. Có thể làm sẵn một lượng lớn và cất trữ trong hũ thủy tinh. Mỗi lần dùng chỉ cần lấy khoảng 20 – 30gr mỗi vị đem đun với nước để uống hàng ngày thay nước lọc.

Duy trì uống trong nhiều tháng để nhận thấy kết quả như mong muốn.

  • Cây chìa vôi dùng làm thuốc đắp chữa thoái hóa cột sống cổ

Bài thuốc này cần dùng tới lá chìa vôi tươi, tác dụng đạt được sẽ nhanh và khả quan hơn. Bạn chỉ cần lấy lá chìa vôi, rửa thật sạch bề mặt lá để tẩy hết bột phấn bên ngoài, vì bột phấn có thể gây ngứa. Để đảm bảo hơn bạn lấy ít muối để chà lá hoặc ngâm lá 15 phút để khử chất ngứa.

Tiếp đó, bạn giá lá chìa vôi thật mịn, trên tiếp thêm ít muối sống. Bạn cho tất cả và túi vải và đắp lên vị trí cổ bị đau. Nếu vẫn thấy ngứa nhẹ thì chỉ cần giảm bớt thuốc hoặc rút ngắn thời gian đắp. Sau vài hôm đắp sẽ thấy sự chuyển biến đáng kể.

  • Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây chìa vôi với bài thuốc ngâm rượu

Khi ngâm rượu chìa vôi để chữa thoái hóa đốt sống cổ, bạn nên kết hợp thêm các vị gồm đường quy 20g, cẩu tích 20g, xuyên khung 10g, ngưu tất 40g và riêng chìa vôi là 50g. Tất cả cần được làm sạch kỹ và thái hoặc cắt lát (miếng) nhỏ, mỏng, ngắn. Cho tất cả vào bình thủy tinh và đổ ngập rượu ngâm trong khoảng 10 ngày thì có thể bắt đầu dùng. Mỗi lần dùng khoảng 2 – 3 ly nhỏ, dùng ở bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng nên tránh lúc đói.

Những điều cần nhớ khi chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây chìa vôi

Bản thân cây chìa vôi được xem là một vị thuốc lành tính, không gây dị ứng hay “tác dụng phụ” nguy hiểm ngay cả khi dùng nhiều và trong thời gian dài. Do đó, khi dùng người bệnh không cần có quá nhiều lưu ý phức tạp, chỉ cần ghi nhớ những bí quyết sau đây:

– Kiên trì sử dụng

– Dùng đúng loại chìa vôi họ Nho

– Tuyệt đối không sử dụng cho phụ nữ đang mang thai.

Đó là 3 điều cần nhớ khi bạn quyết định chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cây chìa vôi. Nhìn chung bí quyết khá đơn giản và không tốn kém cho người bệnh nên hoàn toàn có thể thực hiện được trong thời gian dài.

Posted in Thoái hóa cột sống, Thoái hóa đốt sống cổ.