Tổng hợp các cách chữa trật khớp cổ chân, ngón chân, bong gân,… hiệu quả

Trật khớp là căn bệnh xương khớp có thể gặp bất cứ lúc nào trong đời sống sinh hoạt thường ngày. Đây là tình trạng di chuyển bất thường giữa các đầu xương làm do các mặt khớp bị lệch lạc. Khi gặp tình trạng này bạn cần có phương pháp chữa trật khớp đúng cách để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

1. Chia sẻ các biểu hiện khi bị trật khớp cổ chân, ngón chân, bong gân

Chia sẻ các biểu hiện khi bị trật khớp cổ chân, ngón chân, bong gân

Biểu hiện trật khớp sẽ gây sưng đỏ tại vị trí khớp cổ chân, cổ tay

Khi bạn đột ngột nhận một tác động lực lớn hơn mức bình thường ( khi kéo, gấp, xoắn,.. ) có thể dẫn đến tình trạng trật khớp cổ chân, ngón chân, bong gân…. Bởi khi bị những lực này gây ra khiến cho dây chằng xung quanh khớp bị tổn thương. Trong trường hợp bạn bị bong gân, phần cổ chân sẽ xuất hiện một số biểu hiện như:

  • Khi phát hiện chấn thương thì phần cổ chân, cổ tay, ngón chân của bạn có thể phát ra tiếng rắc như khi mình bẻ khớp ngón tay.

  • Tại vùng bị tổn thương phát hiện thấy các vết tìm bầm hoặc sưng. Ở trường hợp này sẽ tùy vào mức độ tổn thương lớn hoặc nhỏ thì vùng sưng và tím đó sẽ lan rộng ra. Đặc biệt bạn sẽ không thể gập hay hoạt động được phần khớp cổ chân, cổ tay trong quá trình bị bong gân.
  • Xuất hiện các cơn đau liên tục tại vùng khớp cổ chân, cổ tay trong nhiều ngày liên tục. Và tùy vào mức độ các cơn đau sẽ tăng lên nhất là khi bạn phải di chuyển.

Theo như lời khuyên của các bác sỹ chuyên khoa tại bệnh viện An Việt khi phát hiện thấy các dấu hiệu trên bạn không nên chủ quan mà cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để các bác sỹ thăm khám và chữa trị kịp thời. Tránh trường hợp để quá lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khiến thời gian điều trị dài hơn và tốn nhiều chi phí.

2. Cách xử lý kịp thời khi bị trật khớp

Khi không may bị trật khớp, bạn cần thực hiện các thao tác sau đây:

  • Không nên cử động

Việc đầu tiên cần làm khi bị trật khớp là không nên di chuyển, cử động để tránh lực tác động lên các khớp đang bị sai. Nhiều người không hiểu điều đó nên ra sức lắc, xoay khớp, nắn bóp hoặc cố cử động nhẹ nhàng nhằm đưa khớp trở lại vị trí ban đầu. Tuy nhiên, điều này có thể gây tổn thương khớp, cơ, dây chằng, dây thần kinh hoặc các mạch máu ở chung quanh vùng khớp đang bị tổn thương  và việc chữa trật khớp trở nên khó hơn.

các cách chữa trật khớp cổ chân, ngón chân, bong gân

Trật khớp

  • Nên cố định khớp

Nếu chỉ ngồi im, hạn chế di chuyển, cử động vẫn chưa ổn, bạn phải cố định khớp ở tư thế mà khớp đang ở vị trí đó. Tùy từng vị trí bị trật khớp để tìm ra vùng cố định nâng đỡ cho phần khớp đang bị tổn thương. Ví dụ, bạn phải chữa trật khớp cổ chân, nên dùng một miếng vải hoặc áo buộc cố định chân vào thân người nhằm cố định phần cổ chân đang bị đau.

  • Nên chườm lạnh

Đây là cách tốt nhất giúp bạn nhanh chóng giảm cơn đau do trật khớp gây ra. Chườm lạnh sẽ giúp giảm sưng phù. Có thể để đá lạnh chườm trực tiếp lên da vùng khớp đang bị sưng, đau hoặc cho đá vào miếng vải để chườm.

  • Tới bệnh viện gần nhất

Tốt nhất là bạn nên tới bệnh viện gặp các bác sĩ có chuyên môn để họ chuẩn đón và điều trị trật khớp một cách tốt nhất có thể.

3. Cách chữa trật khớp cổ chân, ngón chân, mắt cá chân, bong gân,… 

Chữa trật khớp tùy thuộc vào vị trí và mức độ nặng của tổn thương. Bác sĩ có thể thử một số biện pháp nhẹ nhàng để đưa xương trở lại đúng vị trí. Sau đó khớp có thể được nẹp hoặc băng cố định trong vài tuần và bệnh nhân được dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn cơ.

chữa trật khớp cổ chân

Cách chữa trật khớp cổ chân hiệu quả 

– Sau khi tháo bỏ băng hoặc nẹp, bệnh nhân sẽ được phục hồi chức năng để khôi phục tầm vận động và sức mạnh của khớp. Cần tránh hoạt động mạnh ở bên khớp tổn thương cho đến khi khớp hồi phục hoàn toàn.

– Nếu chữa trật khớp đơn giản không kèm theo tổn thương dây thần kinh hoặc phần mềm, khớp sẽ trở lại tình trạng bình thường hoặc gần bình thường. Nhưng nếu vận động khớp trở lại quá sớm hoặc quá mạnh có thể khiến khớp bị thương hoặc bị trật lại.

– Trong một số trường hợp có thể phải phẫu thuật mới chữa trật khớp được, khi tổn thương mạch máu hoặc dây thần kinh hoặc nếu không thể nắn khớp về vị trí bình thường.

Một số lưu ý trước khi điều trị trật khớp cổ chân, ngón chân, bong gân

Khi bị trật khớp cổ chân, ngón chân, bong gân…, để đảm bảo cho vết thương nhanh hồi phục, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên sử dụng rượu hoặc cao nóng xoa bóp vào chỗ bị thương nhất là trường hợp bị bong gân. Bởi các thành phần có trong rượu và cao thường có tính nóng, và khi xoa vào vết thương sẽ khiến cho việc máu chảy nhiều hơn. Có nhiều trường hợp khi làm phương pháp này đã gây ra tình trạng cơ bị teo và khớp bị cứng sau khi vết thương hồi phục.

  • Sau một thời gian nghỉ ngơi và các cơn đau đã giảm dần bạn nên luyện tập bước đi. Điều này sẽ giúp cho phần cơ khỏe hơn cũng như khớp hoạt động dễ dàng hơn.

4. Cách phòng ngừa trật khớp gây đau đớn

– Chọn lựa các môn thể thao phù hợp với sức khỏe để tránh tình trạng quá sức. Nếu bạn thích chơi các môn thể thao mạnh, có sự va chạm, nguy hiểm cho xương khớp, bạn nên trang bị bảo vệ cho các khớp xương dễ gặp nạn.

– Khi đã chữa trật khớp một lần bạn cần hết sức lưu ý vì khớp rất dễ bị trật lại. Để tránh trật khớp tái diễn, bạn nên chọn những môn thể thao như: đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, và những vận động nhẹ vì nó tốt cho các khớp xương của bạn hơn. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến các bệnh về xương khớp, bạn hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline 1900 2838 để được tư vấn.

Cơ xương khớp – Chia sẻ kiến thức bệnh xương khớp

Posted in Cơ Xương Khớp.