Hướng dẫn cách chữa đau khớp gối ở người già tại nhà hiệu quả

Cách chữa đau khớp gối ở người già nên đảm bảo nguyên tắc phục hồi chức năng làm cơ bản. Theo đó, các phương pháp điều trị nên tập trung vào các phương pháp mang tính phục hồi, đảm bảo sự an toàn và ít tác động xấu tới sức khỏe là cốt yếu.

Nguyên nhân gây đau khớp gối ở người già?

Đau khớp gối ở người già cơ bản là triệu chứng thường gặp khi bị mắc các bệnh lý về xương khớp, chủ yếu là thoái hóa khớp với nhiều biểu hiện khác nhau, hoặc viêm khớp, mòn khớp, rạn nứt khớp gối,… Hiểu về bệnh và các nguyên nhân gây bệnh có thể giúp bạn biết nên áp dụng cách chữa đau khớp gối ở người già nào là tốt nhất.

cách chữa đau khớp gối ở người già

Đau khớp gối là biểu hiện thường gặp ở người già

Nguyên nhân cụ thể dẫn tới đau khớp gối ở người già như sau:

– Do thoái hóa theo tuổi tác

– Do bị loãng xương

– Do chấn thương vùng gối hoặc do các tác động bên ngoài

– Do thay đổi thời tiết

– Do thừa cân

Cách chữa đau khớp gối ở người già cho hiệu quả

Đau khớp gối đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cách chữa đau khớp gối ở người già như thế nào cần phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây ra cơn đau. Với mỗi tình trạng đau khác nhau, người bệnh cần lựa chọn cho mình được cách khắc phục cơn đau phù hợp và hiệu quả.

cách chữa đau khớp gối ở người già

Chữa đau khớp gối ở người già bằng cách nào hiệu quả?

Trường hợp bị đau khớp không rõ nguyên nhân và chứa được thăm khám để xác định nguyên nhân hoặc cơn đau ở mức độ nhẹ thì có thể tự áp dụng các cách chữa đau khớp gối ở người già tại nhà cũng cho hiệu quả cao. Nhưng với những trường hợp đã cơn đau do các bệnh lý xương khớp gây ra thì tốt nhất nên điều trị giảm đau bằng biện pháp được các bác sĩ chỉ định và khuyên dùng.

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ có thể hướng dẫn bạn cách chữa đau khớp gối cho người già để có thể áp dụng tại nhà. Những cách giảm đau chuyên khoa đặc trị cho cơn đau có liên quan đến bệnh lý cụ thể cần có tư vấn của bác sĩ để đảm bảo an toàn khi áp dụng.

Giảm đau khớp gối bằng các bài thuốc dân gian

Các biện pháp giảm đau dân gian có thể mang lại hiệu quả giảm đau rất hữu hiệu cho người cao tuổi. Các cách giảm đau này khá dễ thực hiện và có chi phí thấp.

– Chườm ấm bằng gừng và muối: Bạn chỉ cần nước gừng và rang muối lên cho nóng, bọc trong túi vải có độ mỏng vừa đủ để chườm lên đầu gối bị đau. Chườm trong khoảng 20 phút thì dừng lại. Có thể lặp lại cách này khi đau sẽ nhận thấy cảm giác đau giảm đáng kể. Ngoài việc dùng muối và gừng bạn có thể dùng túi chườm nước nóng chuyên dụng, tuy nhiên, muối và gừng có một số tinh chất đặc biệt và có sẵn tính nóng nên sẽ cho hiệu quả tăng cường tuần hoàn máu tại vùng đầu gối đau tốt hơn, giúp giảm đau hiệu quả.

cách chữa đau khớp gối ở người già

Giảm đau khớp gối bằng cách chườm ấm bằng gừng và muối

– Giảm đau bằng cách xoa bóp: Bạn có thể dùng tay xoa bóp xoay tròn nhẹ nhàng lên vùng đầu gối bị đau. Duy trì mỗi lần xoa bóp khoảng 30 phút sẽ cảm thấy cơn đau giảm đáng kể.

– Sắc các vị thuốc dân gian để uống giảm đau từ bên trong. Những vị thuốc dân gian có thể dùng để sắc nước như rễ cây gai leo, rễ và thân cây cỏ xước, lá lốt,… Đây đều là các vị thuốc dân gian có công dụng tương tự như các loại thuốc quý. Bạn chỉ cần lây các loại thảo dược này, rửa sạch phơi khô và cất trữ để dùng dần. Mỗi khi dùng, bạn chỉ cần lấy sắc với nước và dùng nước thuốc này uống hàng ngày. Cảm giác đau sẽ giảm nhẹ đáng kể sau một thời gian dùng thuốc.

Giảm đau khớp gối ở người già hiệu quả bằng thuốc

Trong trường hợp các cách giảm đau trên đây không đem lại cho bạn cảm giác dễ chịu nhanh chóng như mong đợi, bạn có thể cho người già dùng thuốc Tây giảm đau nhanh để đạt được hiệu quả tốt hơn.

cách chữa đau khớp gối ở người già

(Hình ảnh minh họa) Cách chữa đau khớp gối ở người già bằng thuốc Tây

Một số loại thuốc thông dụng nhất như: Paracetamol, Efferalgan,… và một số thuốc giảm đau không steroid cho hiệu quả kháng viêm và giãn cơ tốt hơn. Nhưng các loại thuốc này cần xin ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của người cao tuổi.

Tuy nhiên, tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc giảm đau đối với người lớn tuổi vì các loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ, không tốt cho sức khỏe của người đã có tuổi.

Giảm đau khớp gối ở người già bằng các bài tập trị liệu tại nhà

Về lâu dài, muốn khớp gối giảm bớt cảm giác đau về lâu dài mà không bị phụ thuộc vào thuốc và các biến pháp giảm đau phức tạp khác.

Trị liệu vật lý vốn là liệu pháp điều trị chủ đạo trong phục hồi chức năng cho các bệnh lý xương khớp của người già. Thường nguyên nhân cơ bản khiến người già bị đau khớp gối là do thoái hóa khớp gối. Do đó, nếu lâu dài bạn tự tập các bài tập cho vùng đầu gối sẽ rất hữu ích đối với điều trị cơn đau khớp gối.

cách chữa đau khớp gối ở người già

Giảm đau khớp gối ở người già bằng các bài tập trị liệu tại nhà

Bài tập khớp gối cơ bản là co duỗi chân, nâng chân và đá chân theo nhịp nhẹ nhàng, vừa phải. Đặc biệt, nên năng đi lại vận động chân nhẹ nhàng để khớp gối được thư giãn. Các bài tập vận động này sẽ giúp cho khớp gối của người già không bị đơ cứng và teo khớp về lâu dài.

Hy vọng các cách chữa đau khớp gối ở người già trên đây sẽ hữu ích với người bệnh trong việc đối phó với cơn đau khó chịu ở khớp gối dai dẳng.

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Cơ Xương Khớp.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *