TOP 6 Cách chữa bệnh thoái hóa khớp vai đầy đủ và chi tiết nhất

Thoái hóa khớp vai khiến cho người bệnh chịu nhiều đau đớn và khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày. Để chữa trị cần áp dụng đến cách chữa bệnh thoái hóa khớp vai tổng hợp với đầy đủ các chỉ định tốt nhất cho người bệnh giúp làm thuyên giảm các triệu chứng và phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho người bệnh.

  1. Cách chữa bệnh thoái hóa khớp vai bằng Tây y

Thuốc Tây y là cách chữa bệnh thoái hóa khớp vai mang tính điều trị cao, là những loại thuốc có thể có tác dụng phụ và hiệu quả như thế nào còn phụ thuộc vào lối sống và thói quen sinh hoạt của người bệnh. Cơ bản sẽ có các loại thuốc sau đây được chỉ định:

cách chữa bệnh thoái hóa khớp vaiTây y điều trị thoái hóa khớp xương vai

– Thuốc giảm đau:

Đây là chỉ định đầu tiên dành cho người bị thoái hóa khớp vai. Thuốc được chỉ định để giảm đau khi thoái hóa khớp vai thường là Acetaminophen gọi tắt là Tylenol. Thuốc này thường được chỉ định nhất cho bệnh nhân thoái hóa khớp vai vì cho hiệu quả giảm đau tốt và  ít tác dụng phụ cho người sử dụng.

– Thuốc kháng viêm không Steroid (NSAID):

Kháng viêm là một trong những mục tiêu cần thực hiện khi điều trị thoái hóa khớp vai. Với bệnh nhân bị thoái hóa từ vừa đến nặng có thể được chỉ định các thuốc chống viêm không steroid như: Aspirin, ibuprofen, naproxen hoặc thuốc ức chế cox-2 vừa kháng viêm, vừa cho hiệu quả giảm đau và giảm sưng.

– Thuốc bôi giảm đau tại chỗ:

Một số bệnh nhân khi bị đau khớp vai có thể dùng thuốc giảm đau dạng bôi ngoài da để thoa trực tiếp lên vai. Thuốc dạng này có chứa các chất kích thích dây thần kinh và làm giảm đau đớn cho bệnh nhân khi bị đau vì thoái hóa khớp.

– Thuốc tiêm:

Trong một số trường hợp điều trị thoái hóa khớp xương vai nặng mà không đáp ứng với thuốc giảm đau và kháng viêm dạng uống hoặc bác sĩ nhận thấy cần tăng cường sẽ chỉ định thêm thuốc dạng tiêm. Khi đó, bệnh nhân có thể được tiêm một trong hai loại là tiêm steroid và acid hyaluronic.

Tác dụng của steroid giúp giảm sưng từ đó hỗ trợ giảm đau hiệu quả. Hyaluronic tương tự như chất hoạt dịch tự nhiên giúp cung cấp chất bôi trơn cho khớp vai, nhờ vậy có thể giảm đau cho bệnh nhân khi cử động tay và vai.

Đối với việc sử dụng các thuốc chữa thoái hóa khớp vai, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không tùy tiện.

=>>>> Tìm hiểu thêm: Triệu chứng thoái hóa khớp vai

  2. Cách chữa bệnh thoái hóa khớp vai bằng Đông y

Theo Đông y, bệnh thoái hóa khớp vai là bệnh gây tắc nghẽn khí huyết, ngưng trệ không thông khí huyết. Từ đó mà gây sưng đau, mỏi và cứng khớp, hạn chế vận động.

điều trị thoái hóa khớp xương vai

Cách điều trị thoái hóa khớp vai bằng Đông y

Do đó, trong Đông y, để chữa trị cần hướng vào việc giúp lưu thông khí huyết ở gân xương, đẩy lùi các yếu tố bệnh ra ngoài để phục hồi khớp. Khi đó bài thuốc chữa thoái hóa khớp vai được sử dụng như sau:

– Thành phần gồm: Khương hoạt, phòng phong, độc hoạt, xuyên khung bạch linh, ngưu tất, bạch truật.

– Thực hiện: Mỗi vị thuốc dùng khoảng 12g cho vào ấm sắc trên lửa nhỏ trong khoảng 60 phút. Cho đến khi nước đặc lại thì chắt ra và uống hết trong ngày. Duy trì mỗi ngày uống hết một thang.

  3. Cách chữa thoái hóa khớp vai bằng thuốc nam

Trong dân gian có nhiều loại lá cây thảo dược có thể giúp chữa thoái hóa khớp vai. Có thể kể đến như: Ngải cứu, gừng tươi, lá lốt, trinh nữ,…

Khi sử dụng, người bệnh chỉ cần dùng để chườm, uống hoặc đắp lên vùng vai đau thì có thể hỗ trợ giảm đau, giảm sưng hiệu quả.

cách chữa bệnh thoái hóa khớp vai

Điều trị thoái hóa khớp vai bằng thuốc Nam

– Giã gừng pha với nước ấm để uống đồng thời bọc gừng trong miếng vải sạch để chườm lên vai trong khoảng 30 phút

– Lấy rễ lá lốt, rẽ bưởi bung, cỏ xước rửa sạch và sắc với nước. Sau đó dùng nước này để uống trong ngày. Ngoài ra có thể giá với chút muối hạt để đắp lên vùng vai đau.

– Rang ngải cứu bọc vào miếng vải mỏng để đắp lên vai vào buổi tối trước khi đi ngủ để làm dịu cơn đau ở vai.

  4. Cách chữa thoái hóa khớp vai bằng diện chẩn

Phương pháp này theo nguyên lý Đông y, chỉ cần tác động lên các huyệt đạo có mối liên quan trực tiếp tới khớp vai. Khi đó máu huyết ở khớp vai sẽ được lưu thông tốt hơn, giảm cảm giác đau đớn, nhức mỏi. Phương pháp này cần thực hiện bởi các thầy thuốc kinh nghiệm và có chuyên môn để đạt hiệu quả tốt nhất.

  5. Cách chữa thoái hóa khớp vai bằng thực phẩm chức năng

Trong các loại thuốc và thực phẩm chức năng có bổ sung các chất bôi trơn và kích thích tái tạo tế bào sụn khớp. Khi sử dụng sẽ kích thích cơ thể người bệnh tự sản sinh dịch nhầy và tăng cường tái tạo tế bào sụn khớp, giúp vùng đệm khớp vai được bổ sung. Việc phục hồi chức năng của khớp vai vì vậy được cải thiện đáng kể.

  6. Cách chữa thoái hóa khớp bằng vật lý trị liệu và tập thể dục

điều trị thoái hóa khớp vai

Vật lý trị liệu chữa thoái hóa khớp vai

Các phương pháp vật lý trị liệu và các bài tập thể dục giúp cho khớp vai và cử động khớp linh hoạt hơn, dẻo dai hơn. Sự vận động này sẽ kìm hãm đáng kể sự tăng nặng của tình trạng viêm và xơ cứng khớp, đau sưng khớp. Vật lý trị liệu và thể dục đều đặn sẽ giúp giảm bớt đáng kể áp lực lên khớp vai.

Tổng hợp tất cả các cách chữa bệnh thoái hóa khớp vai trên đây là toàn bộ các giải pháp có thể chỉ định cho bạn nếu đang trăn trở tìm ra phương cách điều trị tốt nhất cho mình. Tuy nhiên, áp dụng cách nào cũng nên có sự tư vấn của chuyên gia và các bác sĩ có chuyên môn. Khi đó, nếu cần tư vấn, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838, các bác sĩ bệnh viện An Việt sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Thoái hóa khớp, Thoái hóa khớp vai.