Bệnh viêm đa cơ – Từ A đến Z những kiến thức VÀNG bạn cần nắm vững

Viêm đa cơ là một trong những căn bệnh hiếm gặp. Cho nên nhiều bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh này thường không hiểu rõ về viêm đa cơ là gì và bao gồm những triệu chứng nào thậm chí là không biết mình bị bệnh. Vì vậy, cần tìm hiểu kĩ thông tin về căn bệnh này để có thể chữa trị hiệu quả.

Viêm đa cơ là gì?

Bệnh viêm đa cơ là bệnh gây viêm ở nhiều cơ. Đây cũng là dạng bệnh mà cơ viêm tự phát khiến các cơ đối xứng và gần như cơ vùng bả vai và khớp háng yếu đi và các men cơ xương tăng lên.

bệnh viêm đa cơ

Viêm đa cơ khiến người bệnh đi đứng khó khăn

Khi mắc bệnh, đi đứng sẽ trở nên khó khăn đặc biệt là khi đi lên cầu thang, đứng dậy hoặc nâng tay cao quá đầu. Bởi những hoạt động này ảnh hưởng đến các cơ vùng bả vai đang yếu.

Ngoài viêm đa cơ còn có viêm đa da, viêm đa cơ và da là hai bệnh có triệu chứng tương tự nhau. Theo đó, viêm đa da là căn bệnh tự phát cơ viêm ở trên da.

Nguyên nhân nào dẫn đến viêm đa cơ?

Viêm đa cơ là một trong những bệnh hiếm gặp. Do đó, vẫn chưa thể xác định được chính xác các nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Tuy nhiên, bệnh nhân bị viêm đa cơ có thể đã bị virus, kí sinh trùng, vi khuẩn gây hại tấn công.

Viêm đa cơ có nhiều điểm khá giống với rối loạn tự miễn nên có thể là do sự tăng cường hoạt động quá mức của hệ thống miễn dịch. Theo đó, hệ thống miễn dịch sản sinh ra các kháng thể tấn công các cơ bắp gây viêm các sợi cơ dẫn đến viêm cơ.

Thêm nữa, người bị bệnh viêm đa cơ thần kinh này sẽ có nồng độ kháng thể cao trong máu.

Triệu chứng viêm đa cơ thường gặp

Do chưa rõ nguyên nhân của bệnh học viêm đa cơ nên các triệu chứng cho thấy bạn đã mắc căn bệnh này cũng không thể hiện rõ ràng.

Tuy nhiên, bạn có thể cảm nhận được nếu như các cơ của mình đang yếu dần trong các hoạt động như bê, vác đồ nặng, leo cầu thang,…. Hoặc có thể kèm theo các triệu chứng như cảm thấy mệt mỏi, khó nuốt, tim đập nhanh.

Bệnh viêm đa cơ có ở mọi lứa tuổi trong đó nữ giới thường mắc nhiều hơn nam giới. Thời gian đầu bệnh sẽ phát triển chậm, âm thầm trong khoảng vài tuần hoặc vài tháng, rất khó nhận ra bằng quan sát thông thường.

bị viêm đa cơ

Viêm đa cơ có cả ở nam và nữ

Nếu phát triển bệnh thành viêm đa cơ cấp tính sẽ xuất hiện tình trạng đau cơ trong vài ngày. Cơ ở cổ trở nên yếu đi khiến đầu rũ xuống, không thể ngồi thẳng lưng như bình thường được, khó ngẩng đầu lên, gặp khó khăn khi nói chuyện.

Viêm đa cơ là bệnh rất khó phát hiện nếu chỉ bằng quan sát thông thường. Phải đến khi bệnh phát triển nặng hơn, người bệnh mới có thể nhận biết được. Vì vậy, lời khuyên  cho bạn là nên đi khám tổng quát thường xuyên và định kỳ để biết được bản thân có mắc phải bệnh viêm đa cơ không.

Khi biết bản thân mắc bệnh viêm đa cơ thì tuyệt đối không được để lâu mà phải đi khám ngay để bác sĩ lên các pháp đồ chữa trị căn bệnh này. Nếu chữa càng sớm khả năng khỏi sẽ càng cao hơn.

Bệnh viêm đa cơ với những dấu hiệu khó nhận ra, nếu để lâu sẽ biến chứng cực kì nguy hiểm. Hãy nhấn máy gọi ngay cho chúng tôi – bệnh viện An Việt theo hotline: 1900.2838 hoặc theo địa chỉ website: 

Posted in Viêm đa cơ.