Bệnh viêm cột sống dính khớp kiêng ăn gì, nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng của người bị viêm cột sống dính khớp góp phần hỗ trợ bảo vệ, phục hồi những tổn thương xương khớp và duy trì khả năng vận động bình thường cho người bệnh. Vậy bệnh viêm cột sống dính khớp kiêng ăn gì, nên ăn gì thì có lợi cho sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được nên bổ sung dưỡng chất qua chế độ ăn phù hợp nhất.

Bệnh viêm cột sống dính khớp kiêng ăn gì?

Nếu bị viêm cột sống dính khớp, bệnh nhân sẽ thường xuyên có cảm giác sưng đau các khớp, hạn chế vận động, teo cơ. Nếu không có cách điều trị phù hợp cũng như chăm sóc sức khỏe, chế độ sinh hoạt hàng ngày sẽ gây ra những biến chứng khó lường. Chế độ dinh dưỡng của người bệnh viêm cột sống dính khớp rất quan trọng. Vậy bệnh viêm cột sống dính khớp không nên ăn gì?

  • Hạn chế rượu bia

bệnh viêm cột sống dính khớp kiêng ăn gì

Rượu làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, giảm tác dụng của thuốc giảm đau. Không chỉ thế, rượu cũng hại tới niêm mạc dạ dày của bạn.

  • Thuốc lá

bệnh viêm cột sống dính khớp kiêng ăn gì

Theo khuyến nghị của các bác sĩ, khói thuốc cũng như một số triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp có thể hạn chế sự chuyển động của ngực, làm giảm lượng không khí có thể vào phổi. Vì vậy, nếu bạn băn khoăn bệnh viêm cột sống dính khớp kiêng ăn gì thì câu trả lời là kiêng hút thuốc lá. Hút thuốc có thể khiến bạn ho nhiều hơn, chức năng của phổi sẽ giảm đi rõ rệt.

  • Muối:

bệnh viêm cột sống dính khớp kiêng ăn gì

Chế độ của người bệnh viêm cột sống dính khớp nên hạn chế muối. Ăn nhiều muối có thể làm mất canxi trong xương, khiến xương yếu hơn.

Bị viêm cột sống dính khớp không nên ăn gì, không nên ăn muối nhiều, đồ ăn mặn, đồ ăn nhanh, đồ nguội.

  • Cà phê:

bệnh viêm cột sống dính khớp kiêng ăn gì

Uống từ 2 ly cà phê trở lên mỗi ngày, người bệnh viêm cột sống dính khớp sẽ mất đi một lượng canxi đáng kể trong xương. Do vậy, bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp không nên uống cà phê mỗi ngày.

=>>> Bạn đọc quan tâm: Viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không, có di truyền không?

Bị viêm cột sống dính khớp nên ăn gì?

Quan tâm tới việc bệnh viêm cột sống dính khớp kiêng ăn gì là cần thiết, nhưng bệnh nhân cũng không quên bổ sung các chất dinh dưỡng và thực phẩm có lợi, như:

  • Sữa, canxi

Như bạn cũng đã biết, thành phần chủ yếu của xương là canxi. Khi xương thiếu canxi sẽ trở nên giòn, mỏng và yếu hơn. Vì thế, ngoài việc quan tâm bị viêm cột sống dính khớp không nên ăn gì, bệnh nhân cần tích cực ăn thêm những thực phẩm giàu canxi như rau cải chít, cải xoăn, cải bó xôi, cam, sữa, hạnh nhân, các loại ngũ cốc dạng nguyên hạt.

Bị viêm cột sống dính khớp nên ăn gì?

  • Vitamin, khoáng chất

Cung cấp đủ vitamin, dưỡng chất thì cơ thể sẽ tăng cường khả năng miễn dịch, tái tạo khớp, nâng cao sức chịu đựng của cơ thể.

Bổ sung acid béo, omega 3, omega 6 cũng có tác dụng giúp bệnh nhân giảm đau khớp, giảm tiến triển của bệnh, ngăn chặn quá trình sản sinh các chất gây viêm, tái tạo sụn khớp rất tốt.

Vitamin D, K là 2 loại vitamin mà người bệnh viêm cột sống dính khớp cần được bổ sung thường xuyên trong quá trình điều trị bệnh. Vitamin D có tác dụng tự tổng hợp qua sự tiếp xúc da với ánh sáng mặt trời. Vitamin K có trong rau lá xanh. Cả 2 loại giúp xương khỏe, làm giảm triệu chứng của viêm cột sống dính khớp.

  • Men vi sinh

Trong quá trình điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp, bệnh nhân sẽ mất đi một lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột do phải uống thuốc kháng sinh, giảm đau nhiều, bệnh nhân có thể gặp phải những triệu chứng như táo bón, nóng trong.

Do đó, bệnh viêm cột sống dính khớp kiêng ăn gì đã quan trọng thì việc bổ sung men vi sinh càng quan trọng hơn, giúp bổ sung những loại men vi sinh tốt, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh viêm cột sống dính khớp rất quan trọng, quan tâm bệnh viêm cột sống dính khớp kiêng ăn gì, nên ăn gì sẽ giúp bạn hồi phục sức khỏe tốt hơn, nhanh hơn.

Bên cạnh việc cải thiện chế độ ăn dinh dưỡng và đầy đủ chất, bạn cần tập luyện để kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức độ ổn định, tăng cường độ linh hoạt và dẻo dai cho cơ thể. Những bài tập thư giãn cả về thể chất và tinh thần sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi điều trị bệnh.

Nếu trong quá trình điều trị bệnh có gì băn khoăn về vấn đề bệnh viêm cột sống dính khớp kiêng ăn gì, nên ăn gì, tập luyện ra sao, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt để được giải đáp cụ thể nhé!

Posted in Viêm cột sống dính khớp.