Bệnh Viêm Cột Sống Dính Khớp Có Chữa Được Không?

Bệnh viêm cột sống dính khớp rất dễ gặp ở đối tượng là những người trẻ tuổi. Vì thế điều trị có ý nghĩa rất quan trọng với nhóm đối tượng này. Vậy bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa được không? Những thông tin sau đây được tổng hợp từ các tư vấn của bác sỹ chuyên khoa, mời bạn tham khảo.

Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa được không?

Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm thấp đặc trưng bởi các tổn thương ở cột sống, ở các khớp (cùng chậu, khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân hai bên,…). Bệnh có thường có thêm triệu chứng viêm ở các điểm bám gân và có hiện tượng bị dính khớp đi kèm. Bệnh có thể gây ra hủy hoại khớp không phục hồi nên được xếp vào nhóm bệnh tương đối nguy hiểm. Vậy bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa được không?

Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa được không?

Bệnh viêm cột sống dính khớp có thể chữa trị được, tuy nhiên quá trình chữa trị tương đối dài, phác đồ điều trị nhìn chung phức tạp, cần tới sự kiên trì của bệnh nhân và năng lực điều trị chuyên sâu của bác sỹ.

Các biện pháp có thể mang lại hiệu quả khắc phục tình trạng viêm cột sống dính khớp bao gồm nội khoa, vật lý trị liệu và ngoại khoa.

Mục tiêu của các phương pháp điều trị là tạo ra hiệu quả kháng viêm cao, chống cứng khớp tốt, giảm đau tối đa cho người bệnh. Tất cả đều nhằm hạn chế được cao nhất tình trạng hủy hoại khớp.

Nếu điều trị tích cực thì hoàn toàn có thể đạt được hiệu quả lui bệnh và duy trì được giai đoạn n”im lặng” của bệnh tương đối tốt.

=>>> Bạn đọc quan tâm: Viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không, có di truyền không?

Cách chữa bệnh viêm cột sống dính khớp như thế nào?

Để chữa viêm cột sống dính khớp, người bệnh sẽ được áp dụng một trong các phương pháp sau đây:

Chữa viêm cột sống dính khớp bằng nội khoa

Trước đây, việc điều trị viêm cột sống dính khớp theo nội khoa bằng các loại thuốc vốn ưu tiên các thuốc như Aspirin, thuốc chống viêm corticosteroid và các loại thuốc kháng viêm không steroid. Đây là các loại thuốc đã được sử dụng từ lâu và khi bào chế ra đã được coi như bước tiến vĩ đại của y học bởi đã tạo ra được hiệu quả điều trị cao, đem đến cho người bệnh cơ hội tái hòa nhập tốt, đặc biệt là ở những người bệnh mãn tính. Thuốc được sử dụng cụ thể như sau:

– Aspirin: Uống theo chỉ định cụ thể của bác sỹ.

– Thuốc chống viêm không steroid: Đây là thuốc được ưu tiên sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh này. Liều dùng tùy loại thuốc, ví dụ thuốc Celecoxib dùng 200 – 400mg/ ngày, thuốc Etoricoxib dùng 60-90gm ngày, thuốc Diclofenac dùng 75mg/ ngày,…

– Thuốc giảm đau: Là nhóm thuốc thông dụng uống khi bệnh nhân cảm thấy đau nhức khó chịu

– Thuốc giãn cơ: Một số thuốc như Eperisone dùng 50mg/ lần, ngày uống 3 lần. Hoặc thuốc Thiocolchicoside dùng 4mg/ lần, ngày uống 3 lần,…

– Các thuốc thấp khớp nhóm DMARD: Phổ biến nhất là 2 loại thuốc Methotrexat và Sulfasalazine,…

– Thuốc sinh học: Đây là nhóm thuốc mới được đưa vào điều trị viêm cột sống dính khớp nhưng lại đang được đánh giá rất cao. Nếu sự ra đời của các nhóm thuốc trước đó được ví như bước tiến vĩ đại thì nhóm thuốc sinh học được xem là vũ khí mới – bước đột phá mới. Các thuốc được sử dụng bao gồm: Thuốc TNFa, thuốc ức chế Interleukin 6, Interleukin 1, thuốc ức chế tế bào lympho T, Lympho B,….

Vật lý trị liệu chữa viêm cột sống dính khớp

Phương pháp này là các bài tập cho các vị trí khớp bị viêm được cử động một cách đều đặn hàng ngày, tránh được hiện tượng cứng khớp và teo khớp nếu bệnh kéo dài và phải điều trị lâu.

Chữa viêm cột sống dính khớp bằng ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa phẫu thuật được áp dụng gồm có thay khớp ở các vị trí như khớp háng, cổ chân,… và chỉnh hình đối với vị trí cột sống.

Những lưu ý khi chữa trị bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là bệnh gây ra những hủy hoại khớp không phục hồi. Cho nên, một trong những lưu ý quan trọng khi điều trị bệnh này là cần điều trị sớm. Càng điều trị sớm, hiệu quả kiểm soát bệnh, giảm thiểu hủy hoại khớp, kháng viêm càng cao. Nếu được áp dụng đúng thuốc và điều trị tích cực trong giai đoạn sớm của bệnh thì tỷ lệ phục hồi sẽ rất cao.

Ngoài ra, có một lưu ý quan trọng trước khi điều trị, người bệnh cần lưu ý đến tình trạng sức khỏe tổng thể, nếu mắc các bệnh lý dẫn tới giảm khả năng miễn dịch của cơ thể thì việc điều trị viêm cột sống dính khớp sẽ phức tạp và khó khăn hơn.

Đối với vấn đề bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa được không thì quan trọng nhất là bạn có lựa chọn đúng địa chỉ chữa trị uy tín, có đủ năng lực giúp bạn chữa khỏi viêm cột sống dính khớp hay không. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này thì tham khảo về bệnh viện Đa khoa An Việt là một trong những gợi ý không thể bỏ qua. Nếu quan tâm, bạn có thể liên hệ tới số Hotline 1900 2838 của bệnh việc các chuyên viên tư vấn sẽ tận tình hồi đáp các thắc mắc liên quan cho bạn.

Posted in Viêm cột sống dính khớp.