Bệnh thoái hóa khớp gối và cách điều trị HIỆU QUẢ

Thoái hóa khớp gối ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng vận động của cơ thể, có thể dẫn tới nguy cơ bại liệt cao cho người bệnh nếu không được điều trị đúng cách và đúng mức. Vậy đâu là biện pháp điều trị hiệu quả, an toàn và hữu dụng nhất cho bệnh lý vốn gắn liền với sự lão hóa của tuổi tác này? Mời bạn tham khảo bài viết với các thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về bệnh thoái hóa khớp gối và cách điều trị sau đây:

1.Thoái hóa khớp khối và cách điều trị theo Đông y

Điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả, an toàn đầu tiên phải kể tới phương pháp Đông Y.

Theo đông y, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối là do khí huyết không lưu thông, gân mạch không được nuôi dưỡng nên theo thời gian làm hao mòn sụn dẫn đến thoái hóa.

Vì thế, để chữa khỏi thoái hóa khớp gối, đầu tiên phải làm lưu thông khí huyết, bồi bổ gân mạch, giảm đau, tái tạo sụn khớp, lấy lại chức năng của khớp gối.

thoái hoá khớp gối và cách điều trị

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y

Điển hình là châm cứu, bấm huyệt và vật lý trị liệu

*Châm cứu: Tác dụng lưu thông máu huyết ứ đọng, giảm đau, tăng cường khí huyết nuôi dưỡng tại khớp.

*Vật lý trị liệu: Áp dụng một số động tác và bài tập như: ngồi tam giác, ngồi hoa sen, tự xoa bóp chi dưới, … giúp việc vận động các khớp trở nên dễ dàng và dẻo dai hơn.

*Dùng thuốc đông y: Các bài thuốc dân gian từ lá mơ lông, lá ngải cứu, tỏi, lá lốt, bột quế,… hoặc các loại thuốc đắp ngoài, rượu bóp cũng là phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả.

Thoái hóa khớp gối và cách điều trị bằng đông y rất an toàn, chi phí thấp, không để lại các tác dụng phụ nguy hiểm nhưng chỉ có tác dụng khi bệnh mới chớm (mới phát hiện) mới mong muốn thuyên giảm đau nhức.

=>> Bài viết liên quan: Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

2. Chữa thoái hóa khớp gối bằng phương pháp Tây y

Nếu bệnh nhân bị bệnh thoái hóa khớp gối và cách điều trị giảm đau nhanh, ngăn chặn “ngay lập tức” cơn đau và phục hồi chức năng vận động của khớp thì dùng thuốc Tây là giải pháp có thể đáp ứng được. Khi điều trị theo phương pháp Tây y, người bệnh cần được thăm khám kỹ lưỡng và có thể phải áp dụng kết hợp nhiều chỉ định khác nhau để đạt được kết quả tốt nhất.

Bác sĩ sau khi thăm khám và chẩn đoán phim chụp X-quang đầu gối sẽ kê đơn thuốc cho bạn tùy thuộc vào tình trạng thoái hóa khớp gối của bạn biểu hiện những triệu chứng gì.

Khi điều trị, người bệnh có thể được dùng thuốc, cũng có thể được chỉ định các biện pháp tương đương để đạt được hiệu quả tốt nhất.

bệnh thoái hóa khớp gối và cách điều trị

  • Biện pháp dùng thuốc điều trị:

Đối với thuốc chữa thoái hóa khớp, người bệnh sẽ được chỉ định dùng các nhóm thuốc sau đây:

– Thuốc giảm đau: Loại thuốc giảm đau thông thường paracetamol sẽ được ưu tiên chỉ định với liều lượng 1-2 viên/ ngày hoặc khi đau mới dùng tới. Trong trường hợp thuốc giảm đau thông thường không đem lại hiệu quả, bác sĩ sẽ cho bạn chuyển sang các loại thuốc giảm đau đặc trị.

– Thuốc giảm đau chống viêm corticoid không steroid là loại phổ biến được sử dụng

– Thuốc giãn cơ được sử dụng với mục đích giảm áp lực lên khớp gối để giảm đau và kiểm soát tình trạng thoái hóa ở khớp đầu gối. Khi đó, các thuốc phổ biến được sử dụng có thể kể đến như decontractyl, sidalud 2mg,…

– Thuốc ức chế miễn dịch cũng được chỉ định nhằm bảo vệ sụn khớp tốt hơn và ngăn ngừa nguy cơ bị phá hủy khớp về lâu dài khi phải điều trị kéo dài.

– Thuốc acid hyaluronic tiêm nội khớp để bổ sung hoạt dịch nội khớp giúp làm tăng khả năng bôi trơn khớp tự nhiên. Mỗi đợt tiêm sẽ dùng 2-3 mũi, không vượt quá 4 mũi, thuốc chỉ định là Hydrocortison acetat. Bác sĩ là người chỉ định và trực tiếp thực hiện tiêm vào khớp cho bệnh nhân. Mỗi năm thực hiện không quá 3 đợt. Tình trạng thoái hóa khớp gối của bạn sẽ thuyên giảm rõ rệt.

  • Biện pháp trị liệu vật lý:

Tây y cũng chú trọng đặc biệt đến liệu pháp vật lý trị liệu để gia tăng sự linh hoạt cho khớp gối, tránh tình trạng đơ cứng khớp do việc điều trị kéo dài không khỏi dứt. Theo đó, biện pháp áp dụng có thể là các bài tập cơ học vận động cũng có thể sử dụng hồng ngoại chuyên sâu,…

  • Biện pháp phẫu thuật:

Nếu các phương pháp chữa thoái hóa khớp gối trên đây không đem lại hiệu quả giảm đau tốt, bác sĩ sẽ chỉ định mổ nội soi thoái hóa khớp gối để chữa bệnh.

Trước khi thực hiện, bệnh nhân được chụp phim X-quang đầu gối, chụp MRI, xét nghiệm máu. Sau đó, bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh và mức độ ảnh hưởng thoái hóa khớp gối và cách điều trị sẽ được chỉ định là nội soi làm sạch khớp gối, tạo tổn thương dưới sụn, cấy ghép tế bào sụn, thay khớp gối nhân tạo,..

Đây là giải pháp chuyên khoa sâu của Tây y dành cho các bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nặng. Biện pháp chỉ được chỉ định khi thật sự cần thiết, bệnh tiến triển nặng gây đau đớn khiến bệnh nhân không thể vận động và duy trì sinh hoạt bình thường.

Nhìn chung các biện pháp chữa thoái hóa khớp gối theo Tây y có thể tạo ra ưu điểm đáng kế nhất là tạo ra hiệu quả giảm đau và kháng viêm nhanh chóng, có thể cắt cơn đau nhanh giúp người bệnh duy trì được các hoạt sống bình thường. Tuy nhiên, thuốc tây có thể kèm theo các tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe tổng thể. Hơn nữa, thuốc tây chỉ điều trị trên triệu chứng không đi sâu vào khắc phục căn nguyên nhân cơ bản không tác động tới gốc rễ của bệnh mà mang nặng tính chất “chữa cháy” trước các triệu chứng mà bệnh gây ra.

3. Chữa thoái hóa khớp gối bằng thuốc Nam

Chúng ta có thể tìm thấy tác dụng chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả từ nhiều loại lá Nam quen thuộc sau đây:

  • Chữa thoái hóa khớp gối bằng cây trinh nữ:
Chữa thoái hóa khớp gối bằng cây trinh nữ

Chữa thoái hóa khớp gối bằng cây trinh nữ

Trong lá cây trinh nữ có kháng chất cho hiệu quả chống viêm rất cao, an thần và giúp giảm đau hiệu quả. Bạn có thể lấy lá và rễ cây trinh nữ rửa sạch, phơi khô và cất trữ để dùng dần. Khi dùng chỉ cần đem nấu với nước để uống hàng ngày. Sự thuyên giảm của cơn đau sẽ cảm thấy tương đối rõ rệt

  • Cây cỏ xước chữa thoái hóa khớp gối:

Loài cây mọc hoang này có tác dụng đặc biệt tốt trong việc chữa trị các vấn đề về xương khớp nhờ hiệu quả lưu thông khí huyết, giảm viêm, giảm đau hữu hiệu. Khi dùng bạn chỉ cần lấy lá, thân và rễ cỏ xước rửa sạch phơi khô dưới nắng to và cất trữ để dùng dần. Mỗi lần dùng lấy một nắm cỏ xước khô sắc với nước để uống hàng ngày.

4. Chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Phương pháp chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là cách chiết tách tế bào gốc tự thân của người bệnh từ các mô mỡ để tiêm vào khớp gối. Các tế bào này sẽ tự phát triển thành tế bào sụn khớp tại vị trí tiêm với độ tương thích 100%.

Vị trí mô mỡ thường được sử dụng nhất chính là mỡ bụng do có số lượng tế bào gốc nhiều và có tốc độ phát triển tốt nhờ thế nên tác dụng gia tăng mô sụn khớp khá cao, giúp điều trị bệnh cho hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, cũng bởi điều này nên tế bào gốc vẫn còn có nhược điểm là khó kiểm soát được tốt nhất số lượng và chất lượng tế bào gốc cần thiết. Cho nên không phải với trường hợp nào cũng có thể chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc đạt hiệu quả cao.

Chữa thoái hóa khớp gối ở đâu uy tín?

Tại Bệnh viện An Việt, bạn sẽ được các bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và đưa ra hướng điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả nhất, giảm tình trạng đau nhức nhanh, vận động dẻo dai hơn.

Bệnh viện đa khoa An Việt

Bệnh viện An Việt – Địa chỉ chữa thoái hóa khớp gối uy tín tại Hà Nội

Khi điều trị cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, các bác sĩ luôn cân nhắc kỹ lưỡng biện pháp áp dụng sao cho có lợi và tốt nhất cho bệnh nhân trên nhiều phương diện. Bất cứ biện pháp nào được chỉ định cũng đều có dựa trên thăm khám và phân tích chính xác cũng như tiên lượng được hiệu quả tốt nhất, đồng thời luôn chú trọng tới những yếu tố cản trở tiến trình điều trị hoặc có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Bệnh viện còn có hệ thống máy móc và thiết bị hiện đại có thể giúp đem đến cho người điều trị chất lượng phục vụ và dịch vụ tốt nhất.

Mọi băn khoăn về cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bạn có thể liên hệ với các bác sĩ tại Bệnh viện An Việt để được giải đáp cụ thể nhé!

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Các bệnh lý về gân cơ, Cơ Xương Khớp.