Bệnh khô khớp vai: Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị

Khô khớp vai thuộc nhóm bệnh thoái hóa khớp, với các triệu chứng ảnh hưởng trực tiếp đến cử động của vai. Bệnh nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp điều trị phục hồi hoàn toàn với tỷ lệ 100% như ban đầu.

1. Bệnh khô khớp vai là gì?

Khô khớp vai là hiện tượng khớp vai phát ra tiếng kêu lạo xạo, lục khục khi vận động, cử động tay, hoặc nắn bóp vai.

khô khớp vai

Khô khớp vai là bệnh gì?

Bệnh là tình trạng khớp vai bị thoái hóa, sụn và khớp đều bị suy giảm chất nhầy, độ trơn nhẵn của khớp, bào mòn sụn khớp gây nên các đặc trưng đặc biệt của bệnh.

THAM KHẢO >>> Lợi ích to lớn khi khám sức khỏe chuyên sâu tại bệnh viện An Việt

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh khô khớp vai

Khớp vai là phần khớp dễ bị khô khớp rất cao do đây là phần khớp có tần suất vận động cao nhất trên cơ thể, tham gia vào hầu hết các hoạt động của chi trên. Bởi vậy, ai cũng có thể có nguy cơ bị khô khớp vai và có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân.

– Do thoái hóa xương khớp

Theo quy luật tự nhiên, càng cao tuổi, cơ thể lão hóa càng khiến cho sụn và xương dưới sụn khớp vai bị bào mòn, giảm tiết dịch bôi trơn. Cũng có thể gây ra hiện tượng rách sụn và biến dạng tổ chức sụn một cách rõ rệt. Những hiện tượng này khiến cho các đầu xương vai va chạm nhau trong khi tay vận động gây ra các tiếng động lạo xạo và lục khục kèm theo.

bệnh khô khớp vai

Khô khớp vai do cơ thể lão hóa

– Do các bệnh lý ở khớp

Các bệnh lý  như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, gout, vôi hóa ổ khớp, viêm khớp vảy nến,… nếu không được điều trị sẽ dẫn đến hiện tượng khô khớp vai.

– Do chấn thương ở khớp vai

Những chấn thương như va đập dẫn đến tổn thương, trật khớp, giãn dây chằng bao khớp,… khiến cho khớp vai bị tổn thương. Sự tổn thương này kéo dài không được khắc phục và điều trị sẽ dẫn tới tình trạng sụt giảm lượng dịch bôi khớp, khi đó bệnh khô khớp vai là hệ quả hiển nhiên.

– Do thói quen sinh hoạt và vân động

Những người có thói quen sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá,… và những người có thói quen ăn uống vô độ dẫn đến thừa cân, phần vai và tay nhiều cơ và mỡ,… sẽ có nguy cơ cao bị khô khớp vai. Bởi những thói quen này sẽ gây áp lực lớn cho khớp vai.

Ngoài ra, những người phải thường xuyên vận động cánh tay, mang vác, vận động viên xà đơn, golf, bóng chuyền, bóng rổ, tennis,…. sẽ có nguy cơ cao bị khô khớp vai.

Bài viết liên quan:

3. Các triệu chứng của bệnh khô khớp vai

Khô khớp vai cũng có các triệu chứng tương tự như các bệnh khô khớp ở các vị trí khác trên cơ thể. Cảm thấy vai cử động cứng và khó khăn hơn, có tiếng kêu phát ra khi cử động tay – vai, cảm thấy đau khi cử động là những triệu chứng phổ biến nhất của người bị bệnh khô khớp vai.

4. Cách điều trị bệnh khô khớp vai

Để điều trị khô khớp vai, cần điều trị vào các bệnh lý là căn nguyên gây ra khô khớp. Cần điều trị các vấn đề bệnh lý như thoái hóa khớp, viêm khớp, chấn thương khớp,… để tạo ra hiệu quả chữa khô khớp vai.

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của hiện tượng khô khớp vai, bác sỹ sẽ chỉ định phương án điều trị phù hợp nhất. Thông thường sẽ có các hướng điều trị sau đây, hoặc chỉ định riêng lẻ, cũng có thể kết hợp đồng thời để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

chữa khô khớp vai

– Dùng thuốc giảm đau, kháng viêm đường uống được chỉ định để hỗ trợ giảm cảm giác đau đớn cho bệnh nhân

– Đôi khi nếu qua xét nghiệm nhận thấy bị sụt giảm dịch bôi trơn bác sỹ sẽ chỉ định tiêm acid Hyaluronic nội khớp để tăng cường dịch nhầy bôi trơn khớp. Đây hiện đang là giải pháp rất phổ biến trong chữa trị khô khớp vai

– Có thể bổ sung thêm các loại thuốc có thành phần glucosamine, chondroitin, collagen type 2 để tăng cường chức năng cho sụn khớp.

– Bệnh nhân nên xây dựng chế độ sinh hoạt, vận động khoa học để rèn luyện khớp thường xuyên, tránh teo cứng khớp vai

– Các bài tập và phương pháp vật lý trị liệu cũng có ý nghĩa rất tốt đối với điều trị khô khớp vai.

Trong trường hợp bán muốn được thăm khám và điều trị khô khớp vai tốt nhất, có thể liên hệ tới chuyên khoa xương khớp của bệnh viện An Việt theo số Hotline 1900 2838, các bác sĩ sẽ tư vấn tỉ mỉ hơn cho bạn.

Posted in Bệnh xương khớp, Khô khớp.