Tư vấn chính xác bệnh gút có được ăn cá không từ bác sỹ chuyên khoa

Không thể phủ nhận vai trò dinh dưỡng của các loại cá trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, đối với người bị bệnh gout thì thắc mắc bệnh gout có được ăn cá không nên là mối quan tâm đặc biệt của bạn và thật thận trọng khi lựa chọn loại cá nên ăn.

Bị bệnh gout có ăn cá được không?

Trong cá có nhiều nhóm dinh dưỡng đặc biệt tốt cho sức khỏe, thậm chí, một số bệnh nhân bị mỡ máu, huyết áp, tim mạch đều được khuyên nên dùng cá thay cho các loại thịt không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người bị bệnh gout thì mối quan tâm bệnh gout có được ăn cá không lại là vấn đề lớn và nên thận trọng.

bệnh gout có ăn được không

Bệnh gout có ăn được không?

Bởi vì, trong cá có chứa nhiều purine, hợp chất này khi hấp thụ vào cơ thể lại tạo ra sản phẩm cuối cùng chính là acid uric. Acid uric cao trong máu chính là căn nguyên gây ra bệnh gout. Hàm lượng acid uric trong máu càng cao, bệnh nhân càng phải chịu những cơn đau hành hạ và bệnh càng nặng.

Do đó, nhìn chung khi bị bệnh gout, người bệnh cần tránh việc ăn cá thường xuyên, nhưng không có nghĩa là kiêng tuyệt đối. Bởi vì, nếu ăn cá có chứa hàm lượng purine nhất định ở một số loại cá sẽ an toàn và tốt cho sức khỏe mà không ảnh hưởng nhiều tới bệnh gout. Vậy nên ăn cá nào và tránh cá nào, mời bạn tham khảo thông tin ở nội dung tiếp theo.

=>>> Bài viết liên quan:  Bệnh Gout uống sữa gì tốt nhất cho sức khỏe?

Bị bệnh gout nên ăn cá nào, tránh cá nào?

bệnh gút có được ăn cá

Loại cá nào dùng được cho bệnh nhân gout?

Nếu cá vốn là món ăn yêu thích của ngưởi bị bệnh gout thì không nên quá lo lắng, tuy ăn cá không tốt cho đại đa số bệnh nhân gout, nhưng không có nghĩa là kiêng tuyệt đối các món cá. Bạn vẫn có thể ăn cá nhưng cần theo các nguyên tắc sau đây: Ăn không vượt quá 85gr cá nấu chín có hàm lượng từ 50 – 150mg/100g cá trong ngày.

Theo đó, bạn cần tìm hiểu nên ăn những loại cá nào thì đảm bảo không vượt ngưỡng cho phép trên.

* Các loại cá nên tránh:

Từ nguyên tắc trên, bạn nên tránh ăn các loại cá cơm, cá thu, cá mòi, các trích, các tuyết, các hồi,… Đây là những loại cá có hàm lượng purine khá cao, thường chứa 150 – 825 mg/100g cá trở lên.

* Loại cá được ăn:

Người bị gout có thể ăn các loại cá như các ngừ trắng, cá bơn, cá da trơn,… Cơ bản nên ăn các loại cá thịt trắng và cá tự nhiên. Đặc biệt khi chế biến, nên tránh chiên rán cá. Tốt nhất nên nướng hoặc hấp cá vừa ngon vừa không bị ngấy. Và chỉ nên ăn cá mỗi tuần khoảng 2 lần là đủ đảm bảo.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ đủ giải đáp cho bạn băn khoăn bệnh gút có được ăn cá không một cách chi tiết và hữu ích nhất.

Nguồn: http://coxuongkhopanviet.com

Posted in Bệnh Gout, Bệnh xương khớp.