Bệnh gout có được ăn trứng không?

Trứng là thực phẩm tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi, nhưng với bệnh nhân bị bệnh gout thì vấn đề bệnh gout có được ăn trứng không nên được cân nhắc lại. Để biết chính xác câu trả lời cho băn khoăn này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết chi tiết hơn.

>> Bạn đọc quan tâm: 

Thành phần chất có trong trứng

Để biết chính xác câu trả lời cho băn khoăn bệnh gout có được ăn trứng không chúng ta cần biết được trong trứng có chứa những thành phần chất nào. Bởi vì bệnh gout có liên quan mật thiết với chế độ dinh dưỡng của người bệnh, đến nguồn cung thực phẩm mỗi ngày vào cơ thể.

Bản chất của bệnh gout là sự dư thừa các acid uric dẫn tới lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp xương gây viêm và sưng đau. Sự dư thừa acid uric đến từ việc các chất purin có trong các tế bào của cơ thể bị phá hủy. Cho nên, khi cơ thể càng nhiều chất purin thì nguy cơ tăng cao acid uric càng lớn.

Bởi vậy, việc bệnh gout tăng nặng hay không phụ thuộc vào việc trong cơ thể người bệnh có tồn tại nhiều các chất purin, acid uric hay không và kết quả cuối cùng dẫn tới đó là làm hình thành nên các tinh thể muối urat.

Từ bản chất của bệnh gout cùng với việc phân tích các thành phần chất có trong trứng chúng ta sẽ biết được bệnh gout ăn trứng có sao không.

Trứng là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và không thể thiếu trong các khẩu phần ăn hàng ngày. Giá trị dinh dưỡng của trứng rất cao, trong trứng vịt, ngỗng, gà, cút có nhiều protein, acid amin. Ngoài ra còn một số vitamin nhóm B như B1, B12, vitamin nhóm A, E,…và các khoáng chất như đồng, canxi, kẽm, photpho,…

bệnh gout ăn trứng có sao không

Trứng là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và không thể thiếu trong các khẩu phần ăn hàng ngày

Đó là lý do giải thích tại sao trứng làm món ăn không thể thiếu đối với nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, người bị bệnh gout sẽ đặc biệt chú ý tới hàm lượng protein cao ở trong trứng. Và đó chính là điều gây băn khoăn cho nhiều bệnh nhân về việc bị gout có ăn được trứng không? Điều này sẽ được lý giải chi tiết ở phần tiếp theo của bài viết này.

Bị bệnh gout có được ăn trứng không?

Băn khoăn của người bị bệnh gout về việc có nên ăn trứng hay không là có cơ sở. Điều này bắt nguồn từ việc trong thành phần chất của trứng của hàm lượng protein tương đối cao. Và chính hàm lượng protein này đặt trứng trước mối nghi ngại của bệnh nhân gout. Người bệnh lo lắng rằng hàm lượng protein này khi dung nạp vào cơ thể sẽ làm tăng chất purin trong cơ thể dẫn đến sản sinh ra các acid uric và lắng đọng tinh thể muối urat tại khớp xương.

bệnh gout có được ăn trứng

Bệnh gout có được ăn trứng không?

Tuy nhiên, có một sự thật mà không nhiều người biết, đó là mặc dù có hàm lượng protein cao nhưng hàm lượng chất purin lại rất thấp, ước tính thấp hơn nhiều so với các loại thịt. Purin mới chính là căn nguyên chính dẫn đến gout, protein chỉ là yếu tố tác động trong điều kiện có hàm lượng chất purin cao.

Hơn thế, trong trứng có nguồn acid béo omega-3 khá phong phú cùng vitamin B và các chất thiết yếu như biotin, choline, acid folic nên rất tốt cho cơ thể người bị bệnh gout.

Như vậy, nhìn chung trứng vẫn là loại thực phẩm thuộc nhóm có thể sử dụng cho người bị bệnh gout. Tuy nhiên, vẫn chỉ nên ăn với lượng vừa phải, không lạm dụng và quá độ bởi purin trong trứng tuy thấp nhưng vẫn có. Vì thế, khi bạn dùng với lượng vừa đủ sẽ không nguy hiểm cho bệnh gout mà vẫn đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Người bị bệnh gout nên ăn trứng như thế nào?

Mặc dù có thể ăn trứng, nhưng khi quyết định sử dụng người bị bệnh gout không chỉ cần chú ý tới lượng dùng mà còn cần chú tới cách dùng sao cho tốt nhất.

Vì vậy, bệnh nhân gout khi dùng trứng nên chú ý những vấn đề sau đây để có sức khỏe và kiểm soát bệnh tốt nhất:

– Chỉ nên dùng không quá 3 quả trứng (các loại) trong 1 tuần

– Nên chế biến trứng theo dạng luộc hoặc hấp. Tránh chế biến theo cách chiên rán bởi dầu mỡ cùng với hàm lượng chất béo có sẵn trong trứng có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nặng hơn.

– Tránh các loại trứng lộn như cút lộn, vịt lộn hay trứng gà lộn. Bởi vì đây là các loại trứng đã được thụ tinh thành con non. Chúng sẽ chứa khá nhiều đạm và nhân purin nên khi ăn vào sẽ làm tăng hàm lượng acid uric trong máu gây gout cấp tính nguy hiểm

Nếu trứng là món ăn khoái khẩu của bạn trong khi đang bị bệnh gout hành hạ thì hoàn toàn có thể dùng được nhưng vẫn nên quan tâm đến những lưu ý trên đây để tránh làm tình trạng bệnh trở nặng hơn.

Nguồn: coxuongkhopanviet.com

Posted in Bệnh Gout, Bệnh xương khớp.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *