Bị bệnh gout có ăn được rau muống không, tại sao?

Tăng cường rau xanh trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày là một trong những chỉ định hàng đầu đối với người mắc bệnh gout. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn có thể ăn bất cứ loại rau xanh nào. Rau muống chính là một trong những loại rau đang gây ra nhiều băn khoăn nhất của người mắc bệnh gout. Vấn đề bệnh gout có ăn được rau muống không vẫn là băn khoăn của không ít bệnh nhân và cần được giải đáp một cách cặn kẽ dựa trên các phân tích và cơ sở hợp lý.

>> Bạn đọc quan tâm: 

Bệnh gout và rau muống

Để trả lời chính xác được câu hỏi bệnh gout có ăn được rau muống không, trước hết chúng ta cần hiểu rõ về bệnh gout và về đặc tính cơ bản của rau muốn là gì.

– Bệnh gout hay còn gọi là chứng thống phong, tức là một loại viêm khớp, xảy ra khi các tinh thể nhỏ của acid uric lắng đọng trong khớp gọi là tinh thể muối urat. Sự lắng đọng này ra có liên quan tới quá trình chuyển hóa purin trong cơ thể. Khi hàm lượng purin trong cơ thể dư thừa, không chuyển hóa được sẽ làm tăng acid uric trong máu làm ứ đọng tinh thể muối urat tại các vị trí khớp xương gây viêm đau, sưng đỏ. Sự dư thừa purin trong cơ thể này xuất phát từ thói quen ăn uống quá giàu đạm gây ra. Đồng thời những người uống nhiều rượu bia sẽ sản sinh ra một lượng lớn acid lactic và chúng tranh chấp sự đào thải với các acid uric khiến cho các acid này không thể thoát ra ngoài hoặc thoát ra với lượng rất ít và lắng đọng lại tại các khớp xương. Như vậy, bản chất của việc điều trị và kiểm soát phòng ngừa bệnh gout nằm ở việc kiểm soát quá trình dư thừa purin trong cơ thể và đảm bảo cho các acid uric được chuyển hóa, đào thải ra ngoài. Dựa vào điều này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem rau muống có thành phần như thế nào có ảnh hưởng gì tới quá trình hình thành và chuyển hóa các acid uric trong cơ thể hay không. Khi đó chúng ta sẽ phân tích được việc bị bệnh gout ăn rau muống lợi hay hại.

bệnh gout có ăn được rau muống

Bệnh gout hay còn gọi là chứng thống phong gây viêm đau, sưng đỏ

– Rau muống là một loài thực vật thủy sinh, ăn lá và là loại rau vô cùng phổ biến trong các bữa cơm của người Việt. Nói chung, ăn rau muống tốt cho cơ thể vì rau này khá nhiều vitamin, khoáng chất, hàm lượng chất xơ cao tốt cho đường ruột, người thiếu máu, bị bệnh tim mạch. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng của nó, rau muống có một đặc tính mà chúng ta cần lưu tâm đó là nó cũng chứa một lượng đạm không nhỏ. Ngoài ra, rau muống cũng mang lại một số kích thích khác có liên quan tới quá trình gây sưng viêm cho các vết thương đang trong quá trình liền da.

Bị bệnh gout có ăn được rau muống không?

bệnh gout có ăn được rau muống

Bệnh gout có ăn được rau muống?

Từ đặc tính trên đây của bệnh gout và rau muống, chúng ta có thể phân tích và giải thích được bị bệnh gout có nên ăn rau muống hay không.

Bản thân rau muống có chứa nhiều đạm, ăn rau muống có thể tốt với đa số chúng ta nhưng lại không tốt với bệnh nhân bi bệnh gout. Bởi vì việc dung nạp thêm đạm vào cơ thể sẽ làm tăng quá trình lưu trữ các acid uric trong cơ thể, tại các khớp xương.

Ngoài ra, rau muống có thể gây ra quá trình kích thích tái tạo tế bào da gây ra các sẹo lồi khi các vết thương hở ngoài da đang trong quá trình liền sẹo.

Đặc biệt, khi bệnh nhân đang bị gout cấp có triệu chứng sưng viêm thì rau muống có thể làm cho tình trạng trở nên phức tạp và kéo dài hơn. Chúng sẽ kích hoạt phản ứng viêm và làm tăng nguy cơ bùng phát gout cấp tính.

Như vậy, người đang có bệnh gout nên lưu ý việc ăn rau muống. Tốt nhất không nên ăn thường xuyên, nếu đó là loại rau bạn yêu thích thì chỉ nên ăn 1 lần / tuần và ăn dưới dạng luộc thay vì xào. Nhưng nếu đang trong giai đoạn gout cấp tính, đang có sẵn các triệu chứng sưng đau, tấy đỏ hoặc đang có vết thương hở thì tốt nhất nên tránh ăn rau muống hoàn toàn cho tới khi dứt hẳn các triệu chứng kể trên.

Nguồn: coxuongkhopanviet.com

Posted in Bệnh Gout, Bệnh xương khớp.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *