Hướng dẫn 11 bài tập yoga chữa đau khớp gối – đã kiểm chứng

Yoga có thể đem đến cho người bị đau khớp gối những chuyển biến tích cực trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bệnh nhân cần áp dụng được đúng các bài tập yoga chữa đau khớp gối hiệu quả nhất.

Vì sao các bài tập yoga chữa đau khớp gối cho hiệu quả cao?

Đã có một số nghiên cứu thực tế đáng tin cậy chứng tỏ rằng các bài tập yoga chữa đau khớp gối có thể đem lại hiệu quả khá tích cực, thậm chí hiệu quả rất cao nếu như người bệnh kiên trì.

Các bài tập yoga có thể đem đến cho hệ thống xương khớp đầu gối sự thư giãn, nới lỏng hiệu quả. Những tác động bền bỉ của các bài tập yoga sẽ khiến cho xương khớp và sụn cơ của đầu gối được củng cố, gia tăng sức mạnh và sự dẻo dai mỗi ngày.

bài tập yoga chữa đau khớp gối

Bài tập yoga chữa đau khớp gối

Thực tế qua nhiều trường hợp bệnh nhân bị các vấn đề về xương khớp đầu gối sau một thời gian thực hành các bài tập chữa đau khớp gối đã đạt được những thay đổi đáng ngạc nhiên của tình trạng bệnh lý.

Các bệnh nhân xương khớp này đã giảm hẳn được các cơn đau nhức, săn chắc cơ, nới lỏng khớp gối, tăng cường tuần hoàn máu đến cơ khớp gối nên giúp khớp gối cử động linh hoạt hơn. Đặc biệt, sau quá trình tập luyện yoga bệnh nhân đau khớp gối đã nhận thấy sức chịu đựng của khớp gối được cải thiện đáng kể, sức khỏe tăng cường, hô hấp tốt hơn, ăn ngủ thoải mái.

Hướng dẫn các bài tập yoga chữa đau khớp gối hiệu quả

Hiện có các bài tập yoga chữa đau khớp gối hiệu quả sau đây mà bạn có thể áp dụng:

  1. Bài tập yoga Supine Hand-to-ankle-stretch (kéo dãn dây chằng)

– Tác dụng của bài tập: Giảm sự co thắt ở vùng gan kheo, hỗ trợ bảo vệ phần gối sau

bài tập yoga chữa đau khớp gối

Bài tập yoga Supine Hand-to-ankle-stretch (kéo dãn dây chằng)

– Cách tập:

Nằm ngửa trên thảm tập trên sàn, co hai đầu gối, bàn chân áp chặt trên sàn. Dùng cả hai tay nắm lấy mắt cá chân phải, rồi từ từ duỗi thẳng chân phải hướng thẳng lên trần nhà để cảm nhận sự căng duỗi bắp chân sau. Trong khi đó, chân trái cố gắng duỗi thẳng áp sát trên mặt sàn, bàn chân dựng vuông góc với thảm sàn. Cố gắng siết chặt cơ bụng, giữ trong khoảng 10 nhịp thở thì đổi chân và lặp lại với chân trái giống như chân phải.

  2. Bài tập để chân lên tường

Trong số các bài tập chữa đau khớp gối thì đây là bài tập dễ thực hiện nhất nhưng lại đem hiệu quả ngay tức thì.

– Tác dụng: Giúp thư giãn cơ, khớp, lưu thông khí huyết nên giảm đau nhanh chóng cho đầu gối.

– Cách tập:

Bạn nằm ngửa trên sàn, áp sát mông vào tường và từ từ dựng thẳng chân lên tường sau cho chân áp sát vào tường tạo với thân người góc vuông 900. Cố gắng giữ nguyên tư thế cho đến khoảng 5 – 10 phút.

  3. Bài tập yoga Bridge pose (cây cầu)

– Tác dụng: Giúp làm chắc khỏe phần xương tứ đầu và gân kheo, giúp củng cố sức mạnh và sự ổn định của đầu gối.

bài tập yoga chữa đau khớp gối

Bài tập yoga Bridge pose (cây cầu)

– Cách tập:

Bạn nằm trên sàn, có hai chân lại gần mông cách nhau khoảng 1 bàn chân, hai tay duỗi theo thân người. Từ từ hít vào, từ từ nhấn gót chân, nâng hông và ngực lên trên, tay đặt dưới lưng và các ngón tay đan vào nhau rồi kéo dãn từ từ. Bạn hít thở sâu và giữ nguyên tư thế trong khoảng 10 giây thì hạ mông và ngực xuống. Tiếp tục lặp lại động tác cho đến khi cảm thấy dễ chịu.

  4. Bài tập yoga chiến binh

– Tác dụng: Bài tập yoga chữa đau đầu gối này có thể giúp giảm đi nhiều áp lực đang đè nặng lên 2 khớp gối, giúp khối cơ bắp quanh gối trở nên săn chắc hơn.

– Cách tập:

Bạn đứng thẳng người, thả lỏng 2 tay dọc theo thân người, hai chân khép lại. Từ từ hít sâu rồi bước chân phải ra phía sau đặt bàn chân trên sàn sao cho ngón chân phải nằm trên cùng một đường thẳng với gót chân trái. Đổ thân người về trước khụy gối bên trái xuống tạo thành 1 góc vuông. Chụm hai bàn tay áp sát lòng bàn tay vào nhau rồi đưa thẳng lên trên. Đầu ngửa về sau mắt nhìn thẳng vào đầu các ngón tay. Giữ tư thế trong khoảng 10 giây thì đổi chân sang bên trái và lặp lại động tác.

  5. Bài tập yoga Happy baby pose (em bé hạnh phúc)

– Tác dụng:  Giúp mở và làm săn chắc vùng hông, gân kheo, cơ tứ đầu và giảm áp lực lên đầu gối.

bài tập yoga chữa đau khớp gối

Bài tập yoga Happy baby pose (em bé hạnh phúc)

– Cách tập:

Bạn nằm ngửa trên thảm sàn, co gối và dùng tay kéo chúng về phía ngực mình, nắm phía ngoài của bàn chân. Cố gắng siết cơ bụng và ấn mông xuống sàn. Tạo ra lực căng của chân đẩy về phía tay để cảm nhận thấy sự căng duỗi của cơ háng, đầu gối.

  6. Bài tập yoga Bound angle pose (móc câu hẹp)

– Tác dụng: Giúp kích thích sự tiết chế chees nhờn khớp gối nhiều hơn, cải thiện lưu thông máu hiệu quả, trơn tru để nuôi dưỡng khớp tốt hơn.

bài tập yoga chữa đau khớp gối

Bài tập yoga Bound angle pose (móc câu hẹp)

– Cách tập:

Bạn ngồi thẳng trên sàn, duỗi hai thân thoải mái, co hai chân lại sao cho lòng bàn chân chạm vào nhau, hai gối ép xuống sàn, lưng thẳng. Cố gắng di chuyển hai gót chân về phía háng tối đa có thể. Hai vai và cánh tay thư giãn, đầu giữ thẳng.

  7. Bài tập yoga tư thế tam giác

– Tác dụng: Giúp tăng cường độ dẻo dai của cơ bắp và xương khớp gối

– Cách tập:

Bạn đứng thẳng trên thảm sàn, hai chân dang rộng bằng vai, thẳng lưng giữ một tư thế vững chắc. Từ từ nâng tay phải lên cao, bàn tay xòe và những ngón tay hướng thẳng lên trên. Nghiêng người sang phía bên trái, sau cho tay trái chạm đất, tay phải giữ nguyên để di chuyển tự nhiên theo sự di chuyển của thân người. Giữ nguyên tư thế trong 15 giây thì đổi bên.

  8. Bài tập Half lord of the fishes pose (biến thể vặn mình)

– Tác dụng: Giúp các khớp xương hoạt động linh hoạt, giảm đau nhức và vận động tốt hơn.

bài tập yoga chữa đau khớp gối

Bài tập Half lord of the fishes pose (biến thể vặn mình)

– Cách tập:

Bạn ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng ra trước. Thực hiện gập chân trái, đặt gót chân trái sát mông phải, gập chân phải ra phía ngoài đầu gối trái, giữ đầu gối sát nách trải.

bạn hít sâu, tay trái nắm cổ chân phải và quay tay về sau lưng, thân quay về bên phải, bàn tay phải chống xuống sàn. Giữ tư thế trong khoảng 10 giây thì trở về vị trí ban đầu.

  9. Bài tập tree pose (cái cây)

– Tác dụng: Giúp tăng sự ổn định của vùng cơ đầu gối, hông và mắt cá chân.

bài tập yoga chữa đau khớp gối

Bài tập tree pose (cái cây)

– Cách tập:

Đứng thẳng người trên thảm sàn, tư thế vững chắc. Từ từ cong chân phải lên, đặt bàn chân vào đùi trong của chân trái, trọng tâm thân người chuyển về chân trái. Úp lòng bàn tay vào nhau, đặt trước ngực giống như cầu nguyện, rồi từ từ tách hai bàn tay, cánh tay dang ra, đầu gối đưa ra hai bên, sau đó lại trở về vị trí ban đầu.

  10. Bài tập yoga Horse pose (con ngựa)

– Tác dụng: Tăng cường sức mạnh cơ tứ đầu, cơ trọng tâm, gân kheo, làm nóng các cơ bắp bên trong, tăng tốc độ trao đổi chất cho cơ thể để gia tăng hiệu quả sự tăng sinh chất nhờn khớp.

bài tập yoga chữa đau khớp gối

Bài tập yoga Horse pose (con ngựa)

– Cách tập:

Bạn đứng hai chân mở rộng bằng vai, xoay mũi chân một góc 450, chắp hai tay trước ngực và siết chặt cơ bụng. Từ từ hạ thân người xuống cho tới khi hai đùi song song với mặt sàn, hông đẩy về phía sau. Giữ tư thế trong khoảng 5 – 10 giây thì đứng thẳng lại và lặp lại động tác.

 11. Bài tập yoga Crossed ankle forward fold (gập người bắt chéo chân)

– Tác dụng: Kéo giãn cơ căng cân đùi, cơ mông nhỡ và cơ kheo, giảm bớt áp lực căng thẳng lên đầu gối.

bài tập yoga chữa đau khớp gối

Bài tập yoga Crossed ankle forward fold (gập người bắt chéo chân)

– Cách tập:

Hãy đứng thẳng, bắt chéo mắt cá phải lên trước mắt cá trái, giữ hai ngón út gần nhau nhất, khuỵu nhẹ hai đầu gối, siết chặt cơ bụng. Từ từ cúi gập người về trước, các ngón tay bám nhẹ trên thảm sàn. Di chuyển tay sang bên phải và nhấn hông sang bên trái để cảm nhận thấy sự kéo giãn của hông và đùi trái, cơ kheo. Giữ tư thế trong 8 giây thì đổi bên.

Hy vọng những hướng dẫn tỉ mỉ trên đây về các bài tập chữa viêm khớp gối sẽ ít nhiều hữu ích cho bạn, giúp cải thiện đáng kể tình trạng viêm đau và sưng khớp gối, giúp bệnh tiến triển tốt hơn.

Nguồn: Coxuongkhopanviet.com

Posted in Cơ Xương Khớp.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *